Ngày 23/8, chấp nhận kháng nghị tăng hình phạt của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai, Tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng mức án từ chung thân lên tử hình đối với Nguyễn Văn Hây (sinh năm 1972, quê Đồng Nai) về tội “giết người.”

Bản án được tuyên là đúng người, đúng tội, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật.

Theo án sơ thẩm, Nguyễn Văn Hây có vợ là chị Trần Thị Diệu Hương (sinh năm 1977) cùng 3 con là Nguyễn Thị Hoài Thương, Nguyễn Thị Hoài Trinh và Nguyễn Hoài Nam.

Trong quá trình sinh sống, Hây thường xuyên đánh ghen với vợ. Tối 5/9/2010, sau khi đi uống rượu về, Hây chửi bới và đánh đập chị Hương rồi trói chị vào giường ngủ. Sau đó y lấy xăng đổ lên giường vợ, khóa cửa ngoài lại.

Nghe tiếng la hét, 3 đứa con của Hây chạy xuống, cháu Thương chạy đến gỡ trói cho mẹ, còn Trinh và Nam đứng sau lưng Hây. Lúc này, Hây châm lửa đốt, ngọn lửa bùng cao rồi lan ra cả nhà. Hây, Nam và Trinh lao ra cửa sau nhờ đó thoát chết còn hai mẹ con chị Hương bị ngọn lửa thiêu cháy.

Tại phiên sơ thẩm, cháu Trinh và Nam đã xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hây. Sau đó, hai cháu cũng đã viết đơn bãi nại, xin cấp phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho Hây, mong muốn cha mình được sống, không muốn sống trong cảnh đã mất mẹ sẽ phải mất thêm cha.

Theo Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm, hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Hây là đặc biệt nghiêm trọng, dã man, tàn bạo và quá sức tưởng tượng. Hây không đủ tư cách làm một người cha, không thể cải tạo và cần phải cách ly vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội.

Chỉ vì ghen tuông vô cớ, Hây đã giết hại cả vợ lẫn con. Bị cáo đã phạm vào 4 tình tiết định khung ở Khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự là giết nhiều người, giết trẻ em, bằng phương pháp có khả năng giết nhiều người và có tính chất côn đồ.

Bào chữa cho bị cáo Hây, luật sư Đoàn Quốc Dũng (Đoàn luật sư Đồng Nai) cho rằng, trong vụ việc này, mẹ của Trinh và Nam đã chết, mức án chung thân mà cấp sơ thẩm đã tuyên đối với Hây là đúng người đúng tội.

Nếu tuyên Hây mức án cao nhất là tử hình thì sẽ đẩy những đứa con còn lại của bị cáo rơi vào cảnh đã mồ côi mẹ lại mồ côi cả cha, sống bơ vơ. Bản án chung thân mà cấp sơ thẩm đã tuyên cũng đã đủ sức răn đe, giáo dục và là một sự nhân đạo của pháp luật dành cho Hây.

Theo luật, trong thời hạn 7 ngày, bị cáo Nguyễn Văn Hây có thể viết đơn xin được ân xá lên Chủ tịch nước xem xét./.

Trần Xuân Tình (TTXVN/Vietnam+)