Văn phòng Thủ tướng Iraq ngày 9/12 thông báo Thủ tướng Nuri al-Maliki đã ra lệnh cách chức và điều chuyển người đứng đầu lực lượng an ninh tại thủ đô Baghdad sau khi xảy ra 5 vụ đánh bom liên hoàn ở thủ đô trước đó một ngày làm 127 người thiệt mạng và khoảng 450 người bị thương.

Theo thông báo, Thủ tướng Nuri al-Maliki, với tư cách là Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang, đã ra lệnh điều chuyển Trung tướng Abboud Qanbar từ vị trí Tư lệnh các chiến dịch ở Baghdad sang đảm nhiệm cương vị Phó Tham mưu trưởng các vấn đề chiến dịch.

Trước khi có lệnh cách chức tướng Qanbar, Thủ tướng Maliki khẳng định vụ đánh bom được thực hiện với sự giúp đỡ của nước ngoài.

Tháng 8 vừa qua, ông Maliki đã cáo buộc Syria chứa chấp các tay súng tiến hành một số vụ đánh bom ở Iraq, trong đó có hai vụ đánh bom nhằm vào trụ sở các bộ hôm 19/8 làm ít nhất 95 người thiệt mạng. Iraq cũng cáo buộc các nước láng giềng không ngăn chặn những phần tử khủng bố ngoại quốc xâm nhập Iraq qua biên giới cũng như không nỗ lực ngăn chặn hoạt động gây quỹ của mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Theo Thiếu tướng Jihad al-Jaabiri, Cục trưởng Cục quân nhu Bộ Nội vụ Iraq, những kẻ thực hiện loạt vụ đánh bom liên hoàn ở Baghdad đã nhận được sự hỗ trợ của các nhóm có trụ sở tại Syria hoặc Arập Xêút. Ông al-Jaabiri khẳng định 4 trong số 5 vụ đánh bom này sử dụng chất nổ dẻo C-4 có nguồn gốc từ nước ngoài.

Trong khi đó, Tổ chức Truy lùng khủng bố buốc tế (SITE) có trụ sở ở Mỹ chuyên theo dõi các trang web cực đoan thông báo một nhóm al-Qaeda tại Iraq đã tuyên bố nhận trách nhiệm về loạt vụ đánh bom liên hoàn ở Baghdad.

Theo SITE, tuyên bố trên một diễn đàn thánh chiến, nhóm "Nhà nước Hồi giáo Iraq" nhận đã thực hiện loạt vụ đánh bom xe hôm 8/12 và đe dọa sẽ tiếp tục tấn công "cho đến khi luật sharia của Thánh Allah được áp dụng tại vùng đất Baghdad".

Nhóm này cũng tuyên bố đây là "đợt đánh bom thứ 3" sau các vụ đánh bom hôm 19/8 và 25/10 làm hơn 100 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)