Tu lenh canh sat ASEAN ky ket phoi hop quan ly khung hoang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 28/7, hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 36 (Aseanapol 36) đã kết thúc với việc các Tư lệnh ký Nghị định thư về Thông tin liên lạc và Phối hợp trong Quản lý khủng hoảng (ACCPCM) sau 10 năm gián đoạn.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Tổng thanh tra Cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết ACCPCM được thảo luận lần đầu vào năm 2006 tại hội nghị tương tự được tổ chức tại Malaysia.

Ông Khalid nhấn mạnh, sau 10 năm, ACCPCM đã trở thành hiện thự và hiện các nước ASEAN đang nối lại cam kết và hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực phòng chống tội phạm xuyên biên giới, buôn bán ma túy và buôn lậu.

Hội nghị lần này cũng chứng kiến việc ký Ý định thư (LOI) về hợp tác giữa Aseanapol và Cảnh sát châu Âu (Europol). Ngoài ra, 10 nước ASEAN cũng đồng ý tiếp tục dự án chung của Interpol khu vực với mục đích chống khủng bố. Singapore sẽ là nước chủ nhà của Hội nghị Aseanapol lần thứ 37.

Aseanapol được thành lập năm 1981 và là cơ quan chung giữa các lực lượng cảnh sát khu vực Đông Nam Á, bao gồm Malaysia, Indonesia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Brunei, Việt Nam, Lào, Myanmar và Campuchia./.
(TTXVN/Vietnam+)