Máy bay Su-27 của Nga. (Nguồn: U.S. Army)

Ngày 2/5, Tư lệnh Hải quân Mỹ phụ trách tác chiến, Đô đốc John M. Richardson tuyên bố việc các chiến đấu cơ Nga bay sát các chiến hạm và máy bay của Mỹ ở khu vực Baltic đang làm leo thang căng thẳng giữa hai quốc gia, đồng thời bày tỏ hy vọng có thể chấm dứt hành động kiểu này.

Phát biểu với các phóng viên tại Lầu Năm Góc, ông Richardson nói: "Tôi không cho rằng người Nga đang tìm cách kích động một vụ việc mà đang cố gắng gửi đi một tín hiệu. Theo tôi, một điều khá rõ là họ đang muốn cho chúng ta thấy rằng họ biết chúng ta có mặt tại Baltic."

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hôm 29/4, một máy bay Su-27 của Nga đã có màn bay nhào lộn gần một máy bay trinh sát RC-135 của Không quân Mỹ trên vùng biển Baltic.

Trước đó, giữa tháng 4 vừa qua, một máy bay chiến đấu của Nga bay cách một tàu sân bay của Mỹ chỉ khoảng 15 mét. Cũng trong tháng 4, hai máy bay chiến đấu của Nga đã bay áp sát khu trục hạm USS Donald Cook trang bị tên lửa dẫn đường ở biển Baltic.

Ông Richardson cho rằng các hành động kiểu này làm tăng nguy cơ "tính toán sai lầm về chiến thuật," nhưng nếu có một vụ việc xảy ra, Mỹ sẽ kiềm chế không để căng thẳng nảy sinh giữa hai nước. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi đang tìm cách bình thường hóa (tình hình) tại đó"./.