Trong hai ngày 17-18/1, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ - Đô đốc Patrick M. Walsh đã thăm Indonesia trong nỗ lực tăng cường quan hệ hai bên cho phù hợp với diễn tiến môi trường chiến lược của khu vực.

Ngày 17/1, ông Walsh đã họp kín với Tổng Tư lệnh Quân đội Indonesia (TNI), Đô đốc Agus Suhartono. Thiếu tướng Iskandar Sitompul, người phát ngôn của TNI, cho biết tại cuộc gặp trên, Tổng Tư lệnh TNI Suhartono khẳng định Chính phủ Indonesia đảm bảo an ninh trong các vùng lãnh hải của mình.

Tại eo biển Malacca, Indonesia đã phối hợp với Malaysia, Singapore và Thái Lan tiến hành các cuộc tuần tra và do đó đã giảm được tình trạng cướp biển tại eo biển này.

Phát biểu với báo giới ở Jakarta, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ khẳng định Washington ủng hộ và đánh giá cao kết quả đạt được từ Chương trình Tuần tra phối hợp giữa Indonesia, Malaysia và Singapore, gọi tắt là "các cuộc tuần tra MALSINDO," nhằm đảm bảo an ninh hàng hải tại eo biển Malacca.

Chương trình này được thực hiện từ năm 2004 và đến năm 2009 đã giảm được 70% số vụ tội phạm tại khu vực này.

Về sự hợp tác giữa Hải quân Mỹ và Indonesia, ông Walsh cho hay quan hệ giữa hai bên đã tiến triển rất tốt, với nhiều cuộc tập trận, các khóa huấn luyện, nhiều hoạt động nhân đạo và cứu trợ thiên tai được thực hiện trong thời gian qua và sẽ tiếp tục được triển khai trong tương lai.

Trước đó, Mỹ đã cho lắp đặt 5 radar do thám, một phần trong cả Hệ thống giám sát biển liên kết (IMSS) tại khu vực eo biển Malacca, nơi có những tuyến đường biển sầm uất và quan trọng vào bậc nhất trong khu vực và thế giới./.