AP/AFPdẫn nguồn tin từ quân đội Pakistan cho biết, Tư lệnh Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) do NATO cầm đầu tại Afghanistan, Tướng John Allen, đã bay đến Pakistan để thảo luận với Tham mưu trưởng Lục quân nước chủ nhà Ashfaq Parvez Kayani về những chiến dịch ở các khu vực biên giới.

Trong một tuyên bố, quân đội Pakistan nói rằng một đoàn đại biểu do vị tư lệnh cấp cao của Mỹ dẫn đầu đã đến trụ sở Lục quân Pakistan tại thành phố Rawalpindi ở miền Bắc Pakistan vào ngày 12/5 và gặp Tướng Kayani.

Những cuộc tiếp xúc sơ bộ tập trung vào "những chiến dịch tại các khu vực biên giới và các cơ chế phối hợp nhằm tránh để xảy ra các sự cố rủi ro."

Ủy ban ba bên dự kiến sẽ nhóm họp sau khi Tư lệnh Lục quân Afghanistan, Tướng Sher Muhammad Karimi đến Pakistan vào ngày 13/5. Ủy ban này sẽ tập trung thảo luận việc tăng cường các biện pháp dọc biên giới Pakistan-Afghanistan và cải thiện hợp tác trên các cấp độ chiến dịch và chiến thuật.

Chuyến thăm của Tướng Allen diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực tái thiết quan hệ với Pakistan sau khi các cuộc không kích của Mỹ làm 24 binh sĩ Pakistan thiệt mạng ở dọc biên giới với Afghanistan hồi tháng 11 năm ngoái. Để trả đũa, Islamabad đã phong tỏa các tuyến tiếp tế của Mỹ và NATO đi qua lãnh thổ Pakistan./.