Hình ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ không quân quân sự T-4 của Syria. (Nguồn: Google Maps/jpost)

Theo The Jerusalem Post, tờ Zaman al-Wasl của phe đối lập tại Syria ngày 28/5 đưa tin, Tư lệnh Không quân Syria đã quyết định không cho phép các phái Hồi giáo theo dòng Shiite do Iran hậu thuẫn sử dụng căn cứ của lực lượng này để làm nơi trú ngụ cho các tay súng và cất giữ đạn dược.

Bài báo cho hay, quyết định được đưa ra "sau các cuộc tấn công gần đây của Israel."

Bài báo trích dẫn một nguồn tin từ quân đội Syria cho biết, đây là bước đầu tiên trong một quá trình hướng tới việc Syria yêu cầu các lực lượng do Iran hậu thuẫn rời khỏi nước này.

[Nga đánh giá cao vai trò của Iran trong chống khủng bố ở Syria]

Theo bài báo, chính quyền Syria đang hoảng loạn kể từ khi Israel tấn công những căn cứ của Không quân Syria đang được các lực lượng Iran hậu thuẫn sử dụng.

Trong khi đó, tờ Asharq Al-Awsat có trụ sở tại London hôm 26/5 đưa tin, Israel đã gửi tới Nga một danh sách "Các giới hạn đỏ" mà họ sẽ không dung thứ; đồng thời cảnh báo Tel Aviv sẽ hành động để ngăn cản Iran tăng cường lực lượng trên toàn Syria, chứ không chỉ riêng khu vực miền Nam gần Israel.

Trong số "các giới hạn đỏ" này có việc chuyển tên lửa cho lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, trong đó có phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah, cũng như việc ngăn chặn các nhà máy sản xuất tên lửa và các căn cứ quân sự lâu dài tại bất cứ địa điểm nào tại Syria./.