Tu lenh Luc quan Thai Lan len tieng ve vu ba Yingluck bo ra nuoc ngoai hinh anh 1Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 29/8, Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Thái Lan, Đại tướng Chalermchai Sitthisat, nói rằng vụ đào thoát của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã được lên kế hoạch cẩn thận với sự giúp sức của anh trai bà này, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Theo Tướng Chalermchai, vụ đào thoát của bà Yingluck đã được lên kế hoạch từ trước và bà này chỉ cần chọn thời điểm để tiến hành. Ông khẳng định rằng bà Yingluck có đủ điều kiện để trốn thoát và anh trai bà có thể hỗ trợ bằng cách đưa máy bay riêng đến đón.

Tư lệnh Lục quân Thái Lan cũng bác bỏ những đồn đoán về việc chính quyền quân sự đã thỏa thuận ngầm để bà Yingluck ra đi, giải thích rằng việc bà bỏ ra nước ngoài không đem đến ích lợi gì cho các tướng lĩnh cầm quyền.

Theo ông, bà Yingluck có mạng lưới những người thân tín và ủng hộ để giúp bà trốn thoát mà không cần sự hỗ trợ của nhà chức trách. Ông cũng nói rằng một khi ra nước ngoài nữ cựu thủ tướng có thể lên tiếng công kích chính quyền trong nước mà không bị pháp luật truy cứu./.
(Vietnam+)