(Nguồn: AFP)

Theo AP, Tướng Lục quân Joseph Votel, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ngày 9/3 đã báo hiệu việc tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria cả về số lượng và thời gian nhằm đẩy nhanh cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và chấm dứt sự bất đồng giữa các phe cánh đối địch ở quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu với các thượng nghị sỹ, Tướng Votel cho biết ông sẽ cần thêm các lực lượng thông thường của Mỹ để đảm bảo sự ổn định khi cuộc chiến đánh bại phiến quân IS tại thành phố Raqqa, thủ phủ tự xưng của IS ở Syria, kết thúc.

Theo ông, quân đội Mỹ không thể rời đi khi cuộc chiến kết thúc bởi người Syria sẽ cần giúp đảm bảo thời kỳ chuyển tiếp hòa bình.

Ngoài ra, ông Votel còn nói với các thượng nghị sỹ rằng Mỹ đang tìm tiếm các lựa chọn nhằm xoa dịu căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ do kế hoạch sử dùng lực lượng người Kurd ở Syria được Washington hậu thuẫn trong cuộc chiến đánh bật các tay súng IS ra khỏi Raqqa, song lại không cung cấp thông tin chi tiết về những chọn lựa đó.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh có tới 400 binh sỹ Mỹ đã đến Syria những ngày gần đây, trong đó hơn một nửa là lực lượng lính thủy đánh bộ và phần còn lại lực lượng biệt kích của Lục quân./.