Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam với các công trình Trung Quốc xây dựng trái phép. (Nguồn: scmp.com)

|Theo Reuters, ngày 17/2, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris tuyên bố việc Trung Quốc triển khai trái phép các tên lửa trên đảo Phú Lâm (Woody Island), quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam là đi ngược lại với cam kết của Bắc Kinh không quân sự hóa khu vực này.

Trả lời họp báo tại thủ đô Tokyo, nơi ông đang có các cuộc gặp với giới chức quốc phòng Nhật Bản, Đô đốc Harris khẳng định động thái như vậy chính là "hành động quân sự hóa" Biển ​Đông theo những cách mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố không làm.

"Đây sẽ là một dấu hiệu rõ ràng của việc quân sự hóa." - ông Harris nhấn mạnh.

Trước đó, theo các giới chức Mỹ và Đài Loan, Trung Quốc đã triển khai một hệ thống tên lửa đất đối không tới đảo Phú Lâm - sự việc gây leo thang căng thẳng trong khu vực.

Trong khi đó, cùng ngày, ​Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ​đã phủ nhận các thông tin nói ​nước này triển khai hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại trên đảo Phú Lâm và cho rằng thông tin trên được dựng lên bởi một số hãng truyền thông Phương Tây./.