Tu lenh quan doi Myanmar cam ket hop tac voi chinh phu moi hinh anh 1Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang của Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing. (Nguồn: AP)

Ngày 27/3, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang của Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing cam kết hợp tác với chính phủ mới để đảm bảo một cuộc chuyển giao quyền lực ổn thỏa.

Tướng Min Aung Hlaing đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc diễu binh diễn ra tại thủ đô Nay Pyi Taw nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Các lực lượng vũ trang của Myanmar.

Trong phát biểu của mình, Tướng Min Aung Hlaing cảnh báo hai trở ngại chính đối với việc thực thi dân chủ là yếu kém trong quá trình thực thi pháp luật và sự tồn tại của cuộc nổi dậy trong nước.

Tướng Min Aung Hlaing khẳng định các lực lượng vũ trang có nhiệm vụ đảm bảo một nền tảng tốt đẹp cho quá trình chuyển tiếp dân chủ và duy trì một thời kỳ chuyển tiếp ổn định.

Ông nhấn mạnh quân đội sẽ đảm bảo an toàn cho đất nước, cho nhân dân và trợ giúp chính phủ phát triển đất nước một cách vững chắc, và sẽ không tha thứ cho các hành động đi chệch khỏi nền tảng chuyển tiếp tốt đẹp hoặc làm ảnh hưởng tới chủ quyền quốc gia và sự toàn vẹn lãnh thổ, cũng như làm rạn nứt liên bang.

Trong phát biểu trên, Tướng Min Aung Hlaing cũng nhấn mạnh vai trò của quân đội trong các nỗ lực hòa bình trong nước, bằng chứng là việc ký kết Thỏa thuận Ngừng bắn toàn quốc (NCA) hồi tháng 11/2015. Ông kêu gọi các nhóm vũ trang tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn trên.

Theo kế hoạch, Tổng thống đắc cử của Myanmar U Htin Kyaw sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 30/3 tới. Tướng về hưu Myint Swe sẽ làm Phó Tổng thống thứ nhất và ông U Henry Van Thio của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) là Phó Tổng thống thứ hai./.
(TTXVN/Vietnam+)