Tu lenh tinh bao quan doi Yemen thiet mang do may bay khong nguoi lai hinh anh 1Máy bay không người lái của phiến quân Houthi phát nổ tại lễ diễu binh của binh sỹ Yemen ở căn cứ không quân al-Anad, tỉnh Lahj ngày 10/1/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/1, Chính phủ Yemen thông báo tư lệnh tình báo quân đội nước này, Thiếu tướng Mohammad Saleh Tamah, đã thiệt mạng do bị thương trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái tại buổi diễu hành quân đội vào tuần trước.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, Tổng thống Mansour Hadi, người đứng đầu Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận, đã gửi lời chia buồn tới gia đình tướng Tamah sau khi ông này qua đời hôm 13/1 tại bệnh viện thành phố cảng Aden.

Vụ tấn công bằng máy bay không người lái gắn bom hôm 10/1 nhằm vào một buổi diễu hành quân đội tại căn cứ không quân Al-Anad gần Aden đã làm 6 người thiệt mạng.

Lực lượng chống chính phủ Houthi bị cáo buộc gây ra vụ tấn công trên.

Việc sử dụng một biến thể máy bay không người lái mới đặt ra nghi ngờ về vai trò của Iran trong việc trang bị công nghệ máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo cho Houthi. Tehran luôn phủ nhận những cáo buộc này.

Trước đó, truyền thông Yemen và phiến quân Houthi ở nước này đưa tin các máy bay không người lái của Houthi ngày 10/1 đã tấn công một cuộc diễu binh của Chính phủ Yemen, làm một số người thiệt mạng.

Phiến quân Houthi cho biết hồi tháng 11 vừa qua, lực lượng này đã ngừng tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa sang Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) song căng thẳng đã nổi lên gần đây liên quan tới cách thực hiện một thỏa thuận hòa bình do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ.

Tại vòng hòa đàm mới nhất diễn ra hồi đầu tháng 12/2018 tại ở Stockholm, Thụy Điển, đại diện Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn tại Hodeida, thành phố cảng hiện do phiến quân kiểm soát, để vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới Yemen. Bước đột phá này đã mở ra hy vọng chấm dứt cuộc xung đột.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa nhóm vũ trang Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi được quốc tế công nhận.

Tháng 3/2015, liên quân Arab đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi.

Theo Liên hợp quốc, kể từ đó đến nay, hơn 10.000 người đã thiệt mạng tại Yemen. Xung đột cũng đẩy quốc gia Trung Đông này vào cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới./.
Đình Viễn (TTXVN/Vietnam+)