Tu ngay 3/7, nang nong diu dan o cac tinh Thanh Hoa den Thua Thien-Hue hinh anh 1Dù thời tiết nắng nóng, hàng trăm con người ở làng rèn Tiến Lộc (Thanh Hóa) vẫn  lao động, kiếm kế sinh nhai bên những chiếc lò lửa đỏ rực. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 3/7, nắng nóng có khả năng dịu dần ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn suy giảm dần, trong ngày 2/7, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Riêng các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ.

[Chiều tối và đêm 1/7, các khu vực trong cả nước đều có mưa và dông]

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao; cùng với đó là nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1./.

Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)