Ảnh minh họa. (Nguồn: tumblr.com)

Theo công bố của hãng xuất bản nổi tiếng Oxford University Press ngày 19/11, từ "selfie" (tự sướng) đã vượt qua “twerk” - nhảy một cách gợi cảm, khiêu khích kèm theo cử động lắc hông với tư thế ngồi xổm, để trở thành từ của năm 2013.

"Selfie" được định nghĩa là "bức ảnh một người tự chụp mình, đặc điểm là được chụp bằng điện thoại di động hay webcam và được đăng tải lên các trang mạng xã hội."

Năm 2013, từ này phát triển từ một từ truyền thông xã hội thông thường thành xu thế viết tắt cho một bức ảnh chân dung tự chụp.

Giám đốc biên tập Từ điển Oxford Judy Pearsall cho biết chương trình nghiên cứu ngôn ngữ của ông và đồng sự thu thập khoảng 150.000 thuật ngữ tiếng Anh sử dụng hiện hành mỗi tháng. Theo đó, nghiên cứu đánh giá được lượng sử dụng từ "selfie" tăng mạnh trong vòng 1 năm qua, giúp từ này trở thành từ của năm 2013.

Từ "selfie" được sử dụng lần đầu tiên trong một diễn đàn trực tuyến của Australia vào tháng 9/2012 và bắt đầu trở nên phổ biến trên các trang mạng xã hội. Trước đó, "selfie" đã xuất hiện trong các thẻ đánh dấu theo mục trên trang chia sẻ ảnh Flickr năm 2004./.
An Nhân (Vietnam+)