Chỉ trong vòng 24 phút thi đấu, tay vợt trẻ Đỗ Tuấn Đức của Việt Nam đã chịu gác vợt trước huyền thoại của cầu lông Trung Quốc, Lin Dan tại vòng loại giải vô địch cầu lông châu Á 2013 diễn ra từ 16/4-21/4 tại Đài Loan (Trung Quốc).


Lin Dan được xem là tay vợt cầu lông vĩ đại nhất mọi thời (Nguồn: AFP)

Đây được xem là chiến thắng quốc tế đầu tiên của Lin Dan kể từ sau khi bảo vệ thành công chiếc huy chương vàng Thế vận hội ở London 2012.

Lin Dan, 29 tuổi, được xem là biểu tượng của cầu lông Trung Quốc và là một trong những tay vợt hàng đầu thế giới hiện nay. Trong khi đó, Đỗ Tuấn Đức sinh năm 1996 và xếp hạng 422 thế giới. Kinh nghiệm và đẳng cấp đã giúp Lin Dan dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 21-12, 21-6 để đi tiếp vào vòng 2.

Mặc dù đã giành được 4 chức vô địch thế giới và hai lần vô địch Olympic, được nhiều chuyên gia nhận xét là tuyển thủ cầu thủ xuất sắc nhất lịch sử nhưng thứ hạng của Lin Dan đã rơi xuống vị trí 40 thế giới sau 8 tháng không tham gia các giải đấu quốc tế.

Ngôi sao này gần như "biến mất" sau khi đăng quang ở Olympic London 2012, ngoại trừ việc kết hôn với một tay vợt đồng hương và tham gia một trận đấu trình diễn hồi cuối năm ngoái.

Ở vòng 2 diễn ra ngày 18/4, Lin Dan sẽ gặp thách thức lớn khi phải đối mặt với tay vợt Hu Yun đến từ Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), hạt giống số 3 của giải và từng lọt đến trận chung kết giải Thụy Sĩ mở rộng hồi tháng trước.

Cũng tại vòng loại của giải, tay vợt được xếp hạt giống số 1 người Trung Quốc, Chen Long đã giành thắng lợi trước Ng Ka Long của Hong Kong. Với việc một số tay vợt hàng đầu châu Á không tham gia giải, Trung Quốc đang đứng trước cơ hội lớn để lập lại thành tích đạt được tại Olympic năm ngoái là giành chiến thắng ở tất cả 5 nội dung thi đấu./.