Tuan duyen Han Quoc ban Hai tàu cá Trung Quốc đã bị tàu Tuần duyên Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo và bắt giữ. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 3/11, hãng tin Yonhap đã đăng bức ảnh chụp 2 chiếc tàu cá Trung Quốc bị an ninh Hàn Quốc thu giữ do đánh cá trái phép ở vùng biển của nước này.

Trước đó lực lượng Tuần duyên Hàn Quốc đã dùng súng máy M60 bắn cảnh cáo để chặn những con tàu trên. Không có ngư dân Trung Quốc nào bị thương trong vụ việc và những con tàu cá sau đó đã bị đưa về cảng Incheon, phía Tây Seoul.

Cùng ngày, Hàn Quốc đã bác bỏ sự phản đối của Trung Quốc đối với vụ nổ súng, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh phải triển khai các biện pháp "hiệu quả" để ngăn nạn đánh cá trộm.

"Lý do chính dẫn tới việc sử dụng vũ khí (của tuần duyên Hàn Quốc) là vì hoạt động đánh cá bất hợp pháp của các tàu Trung Quốc... và do những tàu này kháng cự việc bắt giữ một cách bạo lực," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck tuyên bố.

Yonhap cho biết Tuần duyên Hàn Quốc đã bắn từ 600-700 phát đạn súng máy M60 vào các tàu cá Trung Quốc để bắt những tàu này.

Đánh cá trái phép đã trở thành vấn đề nhạy cảm giữa Hàn Quốc và Trung Quốc trong mấy tháng gần đây. Hàn Quốc tăng cường các biện pháp chống nạn đánh cá trái phép ở vùng biển nước này sau khi một tàu tuần tra bị chìm trong lúc đuổi theo tàu cá Trung Quốc./. 

Tuan duyen Han Quoc ban Hình ảnh cho thấy hoạt động bắn cảnh cáo các tàu cá của Tuần duyên Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap)
Vũ Hà (Vietnam+)