Những đồn đoán xung quanh quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đối với chương trình kích thích kinh tế hiện hành và tình hình Syria đã chi phối thị trường vàng của Mỹ trong gần như cả tuần qua với các mức giảm liên tiếp, khiến kim loại quý này rơi vào tuần giao dịch tồi tệ nhất trong hai tháng qua.

Giá vàng đã tăng gần 2% sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy tăng trưởng việc làm trong tháng Tám vừa qua thấp ngoài dự kiến.

Ngoài ra, việc Tổng thống Mỹ Barack Obama nỗ lực lấy ý kiến tán đồng của Quốc hội về hành động trừng phạt bằng quân sự đối với Syria cũng hỗ trợ cho mặt hàng kim loại quý này trong vài phiên giao dịch gần đây.

Tuy nhiên, diễn biến của thị trường vàng New York đã đổi hướng ngay trong phiên giao dịch đầu tuần này (ngày 9/9), khi giá vàng đảo chiều đi xuống giữa bối cảnh các nhà đầu tư dự đoán rằng Fed sẽ bắt đầu tiến hành kế hoạch giảm dần chương trình mua trái phiếu, hiện có giá trị tới 85 tỷ USD/tháng.

Giới phân tích dự kiến Fed sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình kích thích này khoảng từ 10-20 tỷ USD với một thông báo vào cuối cuộc họp chính sách diễn ra hai ngày (bắt đầu từ ngày 17/9).

Bên cạnh đó, các thông tin kinh tế tích cực mới đây từ Trung Quốc và Nhật Bản cũng làm giảm sức hấp dẫn của vàng. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Tám tăng vượt dự báo của các nhà phân tích và GDP quý 2 của Nhật Bản được điều chỉnh tăng 0,9% so với quý 1.

Trong ba phiên giao dịch liên tiếp sau đó (10,11 và 12/9), giá vàng liên tục lùi sâu, sau khi Nga kêu gọi Syria đặt kho vũ khí hóa học của nước này dưới sự kiểm soát của quốc tế và sau đó tiêu hủy vũ khí hóa học đồng thời tham gia công ước về thủ tiêu vũ khí hóa học.

Thông tin này đã giúp xoa dịu phần nào những lo ngại gần đây của nhiều người về nguy cơ Mỹ và một số nước đồng minh tấn công quân sự vào Syria, qua đó làm giảm sức hấp dẫn của tài sản vốn được coi là an toàn này.

Chuyên gia phân tích thuộc HSBC James Steel cho biết mối lo ngại về căng thẳng địa chính trị dịu dần có thể khiến các nhà đầu tư chuyển hướng chú ý sang phiên họp kéo dài hai ngày 17-18/9 của Fed và dữ liệu đầy thất vọng về thị trường việc làm phi nông nghiệp của Mỹ đưa ra tuần trước có thể ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế tươi sáng của nước này.

Ngày 12/9, Nga và Mỹ đã bắt đầu các cuộc đàm phán về kế hoạch loại bỏ kho vũ khí hóa học của Syria khi Damascus đã chính thức chấp nhận tham gia vào một lệnh cấm khí độc toàn cầu.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vẫn nhấn mạnh rằng giải pháp quân sự vẫn là cần thiết nếu các biện pháp ngoại giao thất bại.

Trong khi đó, ngân hàng HSBC cũng đã nâng dự báo giá vàng trong năm 2013 khi cho rằng nhu cầu vàng vật chất trong thời điểm cuối năm sẽ là động lực nâng đỡ cho giá vàng.

Ngân hàng này đã nâng dự báo giá vàng từ mức 1.396 USD/ounce lên 1.446 USD/ounce, trong khi giữ nguyên dự báo giá vàng cho năm 2014 ở mức 1.435 USD/ounce.

Tới phiên giao dịch cuối tuần ngày 13/9, thị trường vàng tại New York lại đảo chiều lên giá nhờ hoạt động săn lùng hàng hóa giá hời của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, đà tăng vẫn còn hạn chế do thiếu các động lực mang tính kỹ thuật, tình trạng căng thẳng tại Syria đã bớt “nóng” và những lo ngại về nguy cơ Fed sẽ rút lại quy mô chương trình kích thích kinh tế hiện hành.

Đầu phiên này, giá vàng tiếp tục xu hướng giảm và mất 1%, xuống mức thấp nhất trong vòng 5 tuần qua. Song đến cuối phiên, giá vàng đã phục hồi, với mức tăng 0,3% lên đóng cửa ở mức 1.324,26 USD/ounce. Nhưng dù sao tính chung cả tuần thị trường vàng vẫn để mất gần 5% giá trị và nếm trải tuần sụt giá mạnh nhất kể từ cuối tháng 6/2013./.