Tuan hanh lon o My Latinh phan doi tinh trang bao hanh phu nu hinh anh 1Hàng nghìn người Argentina bất chấp trời mưa vẫn xuống đường tuần hành, kêu gọi bảo vệ phụ nữ ở thủ đô Buenos Aires ngày 19/9 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Nhân Ngày Quốc tế về xóa bỏ bạo hành đối với phụ nữ (25/11), nhiều cuộc tuần hành lớn đã diễn ra tại các nước Mỹ Latinh để phản đối tình trạng bạo lực nghiêm trọng nhằm vào phụ nữ, sau khi xảy ra các vụ sát hại nữ giới làm dấy lên làn sóng bất bình trong khu vực.

Tại thủ đô Buenos Aires của Argentina, hàng chục nghìn người đã đổ xuống đường để bày tỏ phản đối nạn bạo hành phụ nữ, kêu gọi hành động hơn nữa vì quyền lợi của nữ giới; trong đó đáng chú ý có kế hoạch "cuộc tấn công của nữ giới" trên toàn thế giới vào Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Các nhà hoạt động tại Đức, Italy, Nga, Israel, Hàn Quốc và Mexico dự kiến cũng sẽ tham gia kế hoạch này.

Tổng thống Argentina Mauricio Macri cùng ngày cũng đã có cuộc gặp với các gia đình nạn nhân bị bạo hành.

Các cuộc tuần hành tương tự cũng đã diễn ra trong ngày 25/11 tại các nước khác ở khu vực Mỹ Latinh như Chile, Uruguay, Colombia, Venezuela và Guatemala.

Các nước Mỹ Latinh, đặc biệt là Argentina, đang bị chấn động trước hàng loạt vụ bạo lực liên quan đến gia đình và nữ giới.

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm đến nay tại Argentina xảy ra khoảng 200 người phụ nữ bị chồng, chồng cũ hoặc người tình sát hại.

Trong khi đó, kết quả một cuộc khảo sát công bố ngày 25/11 cho 97% phụ nữ ở Argentina từng nhiều lần là nạn nhân của các vụ quấy rối.

Năm 2009, Argentina đã ban hành một bộ luật nhằm đối phó nạn bạo lực nhằm vào phụ nữ song các nhà hoạt động cho rằng bộ luật này chưa được triển khai hiệu quả.

Ba năm sau, Buenos Aires cũng thông qua một bộ luật trừng phạt tội bạo hành phụ nữ với mức án tù chung thân./.

(TTXVN/Vietnam+)