Tuan hanh lon phan doi My can thiep vao tinh hinh Venezuela hinh anh 1Binh sỹ Venezuela tại Caracas ngày 25/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 25/8, hàng trăm công dân Venezuela, Cuba và nhiều nước khác trên thế giới đã xuống đường, tham gia cuộc tuần hành tại thủ đô La Habana nhằm phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đe dọa can thiệp quân sự vào Venezuela.

Cuộc tuần hành trên do Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) tổ chức, diễn ra dọc tuyến Đại lộ trung tâm đến đài tưởng niệm anh hùng cách mạng của Venezuela Simon Bolivar.

Với nhiều băngrôn, ảnh cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, ảnh Tổng thống Venezuela đương nhiệm Nicolas Maduro, những người tuần hành bày tỏ ủng hộ cuộc Cách mạng Bolivar tại Venezuela, đồng thời phản đối Tổng thống Trump can thiệp vào tình hình Venezuela.

Đại sứ Venezuela tại Cuba Ali Rodriguez phản đối Washington tiếp tục đe dọa Caracas nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Maduro. Nhà ngoại giao này cho rằng Nhà Trắng đang tìm cách khôi phục chính sách cũ đối với Mỹ Latinh, khu vực từng là "sân sau" của nước Mỹ.

Về phần mình, Chủ tịch ICAP Fernando Gonzalez khẳng định lập trường của Cuba ủng hộ Venezuela, đồng thời nhấn mạnh Caracas “đang đi đúng hướng” bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị sâu sắc tại quốc gia Mỹ Latinh này.

[Venezuela lên án các biện pháp trừng phạt mới về kinh tế của Mỹ]

Đầu tháng này, Tổng thống Trump tuyên bố Washington không loại trừ “lựa chọn quân sự” đối với cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela. Caracas đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ phát biểu trên, coi đây là sự đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, độc lập, sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền cũng như quyền tự quyết của Venezuela.

Nhiều nước Mỹ Latinh, ngay cả Peru, Mexico và Colombia - những nước lâu nay vẫn chỉ trích Caracas, cũng cho rằng phát biểu của Tổng thống Trump đã đi ngược các nguyên tắc của Liên hợp quốc.

Trong khi đó, cùng ngày 25/8, Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt tài chính cứng rắn mới nhằm vào chính quyền của Tổng thống Maduro, theo đó cấm hoạt động giao dịch đối với các trái phiếu mới của chính quyền Caracas cũng như tập đoàn dầu khí quốc doanh PDVSA./.
(TTXVN/Vietnam+)