(Nguồn: Colour Youth)

Ngày 26/3, cuộc tuần hành lớn trong khuôn khổ chiến dịch tuần hành ôn hòa "Break Free 2017" (Giải thoát 2017), truyền tải thông điệp về hy vọng, hòa bình và đoàn kết, đã diễn ra tại thủ đô Athens của Hy Lạp.

Sự kiện thu hút sự tham gia của hàng nghìn người đại diện các tổ chức phi chính phủ, nhân đạo, môi trường, người vô gia cư, cộng đồng người tị nạn, những người nhập cư thế hệ thứ hai và cộng đồng LGBT (gồm người đồng tính nữ, người đồng tính nam, người lưỡng tính và người chuyển đổi giới tính) ở Hy Lạp.

Bên cạnh khẩu hiệu chính trong chiến dịch này là "Break free from what holds you back" (tạm dịch: Giải thoát khỏi những điều cầm chân bạn), hàng nghìn người không phân biệt tuổi tác, giới tính trong trang phục nhiều màu sắc đã giương cao ápphích kêu gọi chống biến đổi khí hậu, phản đối sự bất công và phân biệt đối xử.

Phát biểu trước báo giới, ông Dimitris Ibrahim, Giám đốc phụ trách vận động tại tổ chức Hòa bình Xanh Hy Lạp, bày tỏ mong muốn bảo vệ mọi giá trị của đất nước Hy Lạp gồm tài nguyên thiên nhiên, bãi biển, không khí trong sạch, nguồn nước, đất rừng và khí hậu.

Ông kêu gọi các nhà chức trách Hy Lạp giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng than đá, đồng thời chuyển đối sang tận dụng các nguồn năng lượng tự nhiên như Mặt Trời, gió, để dần biến Hy Lạp thành đất nước năng lượng sạch. Ông khẳng định đây cũng chính là thông điệp của "Break Free."

"Break Free" là chiến dịch tuần hành ôn hòa được khởi xướng từ năm 2016 tại 20 quốc gia với sự tham gia của nhiều cộng đồng, tổ chức, cá nhân... nhằm kêu gọi cộng đồng quốc tế chống biến đổi khí hậu, phản đối tình trạng khai thác và sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

"Break Free 2017" diễn ra trong 20 ngày, từ 12/3-31/3 với hàng trăm hoạt động tại hơn 35 nước trên thế giới./.