Tuan hanh tai Venezuela phan doi cac bien phap trung phat cua My hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trước những người ủng hộ ở thủ đô Caracas ngày 6/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 10/8, hàng trăm nghìn người Venezuela đã tham gia cuộc tuần hành lớn ở thủ đô Caracas và nhiều thành phố trên cả nước để bày tỏ ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro và phản đối các biện pháp trừng phạt mà chính quyền Mỹ mới thông qua nhằm bóp nghẹt nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu trước biển người mặc áo đỏ ở đại lộ trung tâm thủ đô, Tổng thống Maduro khẳng định đây là minh chứng cho thấy nhân dân Venezuela không bao giờ chịu khuất phục trước cường quyền, là thắng lợi của các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới trước "những chính sách tấn công mang tính đế quốc của Washington."

Tổng thống Maduro cũng cáo buộc thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là người đã đề nghị và ủng hộ việc Mỹ đưa ra những biện pháp trừng phạt nhằm vào hệ thống tài chính, thương mại của đất nước, cũng như lương thực và thuốc men của nhân dân Venezuela.

Ông cảnh báo sớm hay muộn "công lý sẽ được thực thi đối với những kẻ phản quốc và theo gót chủ nghĩa đế quốc."

[Đằng sau lệnh phong tỏa kinh tế của Mỹ nhằm vào Venezuela]

Tổng thống Maduro cho biết Venezuela luôn sẵn sàng cả về chính trị, kinh tế và quân sự để chiến thắng trước các biện pháp bao vây tài chính của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng từ lâu quốc gia Nam Mỹ này đã phá bỏ sự phụ thuộc vào các thế lực bên ngoài và sẽ quyết tâm đi theo con đường riêng của mình.

Ông nhận định Venezuela đang phải đối mặt với một cuộc chiến tranh kinh tế tàn khốc chống lại hòa bình của đất nước và coi đây là một cuộc chiến vì quyền được sống, được tồn tại, vì quyền được hưởng độc lập và chủ quyền của đất nước.

Nhà lãnh đạo Venezuela nêu rõ với những hành động đơn phương mang tính can thiệp trong suốt thời gian qua, Washington đã vi phạm một cách có hệ thống các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế nhằm áp đặt lên chủ quyền của các nước khác.

Kết thúc buổi míttinh, Tổng thống Maduro cùng các quan chức chính phủ và người dân Venezuela đã tham gia ký vào một bản tuyên bố phản đối cuộc bao vây của Mỹ đối với quốc gia Nam Mỹ này. Văn kiện này sẽ được gửi lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc trong thời gian tới./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)