Người lao động Malaysia tuần hành ở thủ đô Kuala Lumpur. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hòa cùng không khí chung của thế giới, nhiều nước châu Á cũng tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, một tiệc khiêu vũ lớn với sự tham gia của sinh viên, người lao động và du khách nước ngoài đã diễn ra vào chiều 1/5 tại Quảng trưởng Kim Nhật Thành ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng.

Hàng chục nghìn thanh niên, nam trong trang phục comple và nữ mặc váy truyền thống đã tham dự tiệc khiêu vũ ngoài trời và mời những du khách nước ngoài tình cờ có mặt nơi đây cùng khiêu vũ với họ. Nhiều gia đình tại Bình Nhưỡng mang theo đồ ăn đi cắm trại và leo núi ở ngoại ô thủ đô Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, hàng chục nghìn người lao động đã xuống đường tuần hành, yêu cầu chính phủ cải thiện điều kiện làm việc, đồng thời cho biết sẽ tiến hành "một cuộc tổng bãi công toàn diện" nếu Seoul thúc đẩy một chương trình cải cách lao động theo như kế hoạch.

Cảnh sát Hàn Quốc đã phải dùng rào chắn và xịt hơi cay để ngăn người biểu tình đi quá khu vực được phép biểu tình do chính phủ quy định. Trước đó, khoảng 50.000 người lao động Hàn Quốc đã tập trung tại khu vực trung tâm của thủ đô Seoul, hô vang khẩu hiệu và giương biểu ngữ đòi tăng lương tối thiểu.

Theo các lãnh đạo công đoàn Hàn Quốc, có hơn 100.000 người lao động tham gia cuộc tuần hành, biểu tình ở Seoul, trong khi cảnh sát cho rằng con số này là 38.000 người. Các hoạt động này diễn ra trong bối cảnh chính phủ của Thủ tướng Park Geun-hye đang tìm cách thúc đẩy một kế hoạch cải cách lao động mà theo Seoul sẽ khiến thị trường lao động hà khắc của nước này trở nên linh hoạt hơn.

Tại Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc), hàng nghìn người lao động đã xuống đường tuần hành trong ngày Quốc tế Lao động 1/5, yêu cầu chính quyền đặc khu cải thiện điều kiện làm việc và đề ra giờ làm việc chuẩn để người lao động có thể được nhận tiền làm thêm giờ.

Tương tự, tại Malaysia, khoảng 1.000 người dân đổ xuống đường tuần hành phản đối kế hoạch của chính phủ về triển khai hệ thống Thuế Hàng hoá và dịch vụ (GST). Người biểu tình tụ tập ở một số địa điểm, sau đó tuần hành về Tháp đôi Petronas ở thủ đô Kuala Lumpur.

Hồi tháng 10/2014, Thủ tướng Malaysia Najib Razak thông báo bắt đầu áp thuế 6% đối với hàng hoá và dịch vụ vào tháng 4/2015, dẫn tới lo ngại cho rằng mức thuế này sẽ đẩy giá hàng hoá tăng cao, tạo thêm gánh nặng cho những người có thu nhập trung bình.

Tại một số nước châu Á khác như Philippines, Thái Lan và Indonesia cũng diễn ra các cuộc tuần hành tương tự trong ngày 1/5./.