Tuan phim Ky niem 70 nam Ngay Toan quoc khang chien hinh anh 1Những đứa trẻ ngây thơ giữa chiến tranh trong phim "Những người viết huyền thoại." (Ảnh: Đoàn làm phim cung cấp)

Tuần phim Kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2016) và kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2016) sẽ diễn ra từ ngày 19-25/12 trên phạm vi cả nước.

Theo thông tin từ Cục Điện ảnh, hai bộ phim mới sản xuất do Nhà nước đặt hàng sẽ được trình chiếu Khai mạc Tuần phim, gồm: phim truyện “Vòng xòe dưới ánh Trăng” (Trung tâm sản xuất phim Dân tộc, Miền núi và Biển đảo sản xuất); 2 tập phim tài liệu “Giọt nước giữa đại dương” (Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sản xuất).

“Vòng xòe dưới ánh Trăng” kể về Lan - nữ bác sỹ trẻ đã không quản ngại khó khăn đến với bản làng vùng sâu, vùng xa tuyên truyền phòng chống dịch bệnh sốt rét. Với nỗ lực đưa kiến thức y tế, khoa học đến từng gia đình trong bản, hướng dẫn, thuyết phục dân bản thực hiện, cứu giúp người ốm, xóa bỏ hủ tục lạc hâu, Lan đã bảo vệ được lý tưởng sống của mình.

Từ chối viễn cảnh sung sướng mà anh người yêu thiếu gia nhà giàu hứa hẹn, Lan lựa chọn những cung đường mù sương, bản làng heo hút nhưng đầm ấm tình người. Bộ phim mang tới thông điệp: Lý tưởng sống sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, can đảm chấp nhận mọi gian khổ, thách thức.

Phim tài liệu “Giọt nước giữa đại dương” làm về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng thiên tài, một huyền thoại của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX. Cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng gắn liền với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, với lịch sử xây dựng và trưởng thành của lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ông là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuộc đời trong sạch và sự nghiệp lẫy lừng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tấm gương về đạo đức và trí tuệ cho quân và dân ta. Nhưng khi nói về sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, ông chỉ cho mình là “một giọt nước giữa đại dương.”

Ngoài ra, các Công ty Điện ảnh, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng các tỉnh, thành phố tiếp tục khai thác lại những chương trình phim có nội dung phù hợp do Cục Điện ảnh phát hành trong các đợt phim, tuần phim trước đây, như phim truyện: “Hà Nội mùa Đông năm 46,” “Nhà tiên tri,” “Thầu Chín ở Xiêm,” “Đường xuyên rừng,” “Những đứa con của làng,” “Nhìn ra biển cả,” “Giải phóng Sài Gòn,” “Những người viết huyền thoại,” “Sống cùng lịch sử,” “Mùi cỏ cháy,” “Đường thư,” “Đừng đốt,” “Nga ba Đồng Lộc”, “Vào Nam ra Bắc”…

Và các bộ phim tài liệu: “Đỉnh cao chiến thắng,” “70 năm đất nước niềm tin và ánh sáng,” “Vài hình ảnh về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch,” “Bác Hồ với nông dân,” “Đường tới độc lập, tự do,” “Ngày cuối cùng của chiến tranh,” “Điện Biên Phủ,” “Địa chấn ở Điện Biên Phủ,” “Hồi ức Điện Biên”… cũng được chọn để trình chiếu miễn phí phục vụ nhân dân trong tuần phim này./.
Mai Mai (Vietnam+)