Sáng 14/4, tại thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, Tuần Văn hóa du lịch Lễ hội Chợ tình Khau Vai đã được khai mạc với sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân các dân tộc vùng cao nguyên cực Bắc Tổ quốc và du khách trong, ngoài nước.

Mèo Vạc là một trong 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc của tỉnh Hà Giang; là nơi sinh sống làm ăn của bà con các dân tộc ít người như Mông, Dao, Tày, Nùng, Giấy, Cờ Lao, Lô Lô…. Nằm trong vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, Mèo Vạc còn được biết đến bởi địa danh có truyền thuyết về Chợ tình Khau Vai- Phiên chợ có một không hai, mỗi năm chỉ diễn ra một lần, kéo dài trong một ngày và một đêm của ngày 27/3 (Âm lịch).

Hàng năm, Khau Vai trở thành điểm đến của du khách gần xa, trong và ngoài nước. Du khách đến Chợ tình Khau Vai để được sống lại với truyền thuyết về một câu chuyện tình yêu lứa đôi giàu tính nhân văn giữa một miền quê hùng vĩ của ngút ngàn núi đá. Tháng Tư, du khách đến Hà Giang trong tour du lịch sinh thái lên miền cực Bắc đất nước sẽ được sống, thưởng thức văn hóa của bà con các dân tộc tại các điểm du lịch nổi tiếng “Núi Cô Tiên, đỉnh Mã Phì Lèng, Cột cờ Lũng Cú, Chợ tình Khau Vai.”

Tuần Văn hóa du lịch Lễ hội Chợ tình Khau Vai 2012, diễn ra từ ngày 14-17/4 (tức là từ ngày 24-27/3 Âm lịch). Hàng loạt các hoạt động văn hóa nghệ thuật sẽ được diễn ra ở thị trấn Mèo Vạc và “đèo mây” - nơi có truyền thuyết về câu chuyện tình Khau Vai.

Du khách được xem Lễ hội cầu mưa của người Lô Lô, hội thi chim hoạ mi. Trên sân vận động huyện Mèo Vạc sẽ diễn ra hội chọi bò, hội chọi dê; chương trình nghệ thuật “Huyền thoại Khau Vai.”

Khách đến Lễ hội Chợ tình Khau Vai cũng được thả lòng mình cùng tiếng khèn của chàng trai người Mông hay nghe tiếng hát giao duyên, hát đối, hát phướn của các cô gái chàng trai người Tày, người Giấy, người Nùng; nghe tiếng sáo tỏ tình của con trai người Dao…

Từ đầu tháng Tư đến nay, các cấp chính quyền ở huyện Mèo Vạc đã triển khai các công tác chuẩn bị nơi ăn nghỉ cho khách thập phương về với Chợ tình Khau Vai. Dự báo, lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến Chợ tình Khau Vai năm nay sẽ tăng đột biến./.

Công Hải (TTXVN)