Tuần trước, VN-Index có hai phiên giảm điểm mạnh, đặc biệt là trong phiên cuối tuần khi cổ phiếu bị bán ra ồ ạt, khiến không ít nhà đầu tư nao núng.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích cho rằng, hiện tượng điều chỉnh giảm hiện nay sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Những phiên giao dịch đầu tuần này sẽ xác định xu hướng thị trường cho cả tháng 9. Nhiều thông tin tốt có thể khiến các nhà đầu tư đi qua cơn dao động và VN-Index dễ dàng trở lại đường ray đi lên.

VN-Index sẽ "do dự" ngắn hạn

Hiện tượng các cổ phiếu blue chips như HAG, HCM, SSI, STB… bị bán ra ồ ạt ở phiên đóng cửa cuối tuần trước đã phản ánh sự dao động của nhà đầu tư về xu hướng VN-Index trong thời gian tới. Và tâm lý này sẽ còn bao phủ, thậm chí sẽ càng dao động mạnh hơn nếu các thông tin tác động tuần này tiếp tục theo chiều hướng xấu.

Theo ông Lê Trung Dũng, chuyên gia phân tích Quỹ đầu tư Trí Việt, tuần này, các nhà đầu tư sẽ dồn sự quan tâm vào diễn biến cung-cầu ở những phiên đầu tuần. Nếu tin tức tác động vẫn bất lợi, nguồn cung vẫn ồ ạt đổ ra thì sức cầu sẽ co lại.

Nếu làn sóng ồ ạt bán cổ phiếu vẫn xảy ra, VN-Index có khả năng rơi xuống dưới ngưỡng 500 điểm.

Tuy nhiên, trong hai ngày nghỉ cuối tuần, tin tốt cũng đã xuất hiện. Đó là chỉ số Dow Jones của thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh (hơn 1%); nhiều doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán như STB, DHG, HSG… đã công bố tin tốt từ doanh nghiệp.

Do vậy, khả năng nguồn cung cũng sẽ được hóa giải nếu sức cầu trụ vững trong phiên giao dịch đầu tuần (tức khối lượng giao dịch của VN-Index vẫn duy trì ổn định khoảng hơn 60 triệu cổ phiếu/phiên).

"Tôi cho rằng sự dao động của nhà đầu tư hiện nay chỉ là ngắn hạn và các hiện tượng điều chỉnh giảm diễn ra vài phiên trong một xu hướng tăng kéo dài vài tuần là sự vận động lành mạnh. Đó đơn giản là sự thay đổi vị thế nắm giữ cổ phiếu giữa các khối nhà đầu tư. Khi tin xấu qua đi, tin tốt tới là các nhà đầu tư đã chốt lời lại quay vào thị trường, giá cổ phiếu lại tăng và VN-Index sẽ lại tiếp tục xu hướng lớn là tăng điểm", ông Dũng nói.

Nhiều lý do lạc quan dài hạn


Ông Đinh Anh Kim, Giám đốc chi nhánh Chứng khoán APEC Chương Dương cho rằng, xét về dài hạn, thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng đã không còn nhiều áp lực xấu để bị giảm trở lại các mức đáy thấp như đầu năm.

Theo ông Nguyễn Thanh Thế, chuyên gia phân tích Trung tâm đào tạo chứng khoán DoBF, với triển vọng ngày càng sáng của kinh tế vĩ mô, diễn biến điều chỉnh giảm của VN-Index không kéo dài. Trong tuần này, VN-Index có thể vẫn tiếp tục điều chỉnh nhưng khi tin tốt xuất hiện, VN-Index sẽ trở lại hành trình tăng điểm. Có thể nhận định như trên vì với bối cảnh kinh tế hiện nay và thời gian tới sẽ ngày càng tốt lên.

Do đó, các nhà đầu tư rất sẵn sàng mua mạnh tay nếu giá chứng khoán giảm về mức hấp dẫn (giảm khoảng 30% so với giá hiện nay), đặc biệt là với các cổ phiếu tốt nhất thị trường.

Thứ hai, so sánh các kênh đầu tư hiện nay như vàng, bất động sản, gửi ngân hàng, đầu tư chứng khoán vẫn có sự hấp dẫn, thể hiện ở chỗ khá dễ chơi, dễ sinh lời, dễ rút vốn khi cần.

Thứ ba, riêng về sự hấp dẫn của các cổ phiếu trên sàn niêm yết, tiềm năng tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận của các ngành như bất động sản, xây dựng, thép, xuất khẩu... đang rất lớn do kinh tế nói chung đang phục hồi. Đây là động lực cơ bản tiếp tục làm giá cổ phiếu tăng.

Ông Nguyễn Văn Chung, chuyên gia Quỹ đầu tư Bảo Việt cho biết, trong dài hạn, mức giá cổ phiếu hiện tại vẫn rất khá hấp dẫn đối với chiến lược của các quỹ đầu tư do triển vọng tăng trưởng của các doanh nghiệp rất tốt.

Cho đến nay, các quỹ đầu tư đều thừa nhận, kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục mạnh theo đà phục hồi của kinh tế thế giới. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã xác lập xu hướng tăng dài hạn nên trong năm 2009 các quỹ sẽ phải đẩy mạnh giải ngân, đặc biệt là tranh thủ giải ngân vào những giai đoạn thị trường điều chỉnh giảm./.
(Tin tức/Vietnam+)