Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cũng giống người bạn láng giềng Pháp, trước tình trạng giá sữa và giá thịt lợn giảm gây thiệt hại cho người sản xuất, ngày 30/7, nông dân tại khắp các địa phương của Bỉ đã xuống đường biểu tình.

Hành động này diễn ra từ tối hôm 29/7 với việc phong tỏa khu vực kho của Tập đoàn phân phối Colruyt ở thành phố Lessines và Ghislengien thuộc tỉnh Hainaut.

Tới giữa chiều 30/7, nhiều tuyến đường và trung tâm hậu cần của các siêu thị lớn đã bị nông dân phong tỏa. Những người biểu tình đã đốt lốp xe ôtô khiến khói đen mù mịt khắp nơi. Đến cuối chiều 30/7, các khu vực trên vẫn bị tê liệt.

Cũng tại tỉnh Hainaut, khoảng 15 xe máy kéo chặn lối vào trung tâm hậu cần khu vực của tập đoàn bán lẻ Lidl ở Courcelles, gần thành phố Chaleroi.

Tại tỉnh Liège, hàng trăm nông dân đã lái xe thành đoàn dài tới nhà máy sữa Corman ở quận Limbourg, đổ phân ra lối đi và mở van xe bồn chứa váng sữa nhập khẩu từ New Zeland. Giao thông tại nhiều tuyến đường cao tốc bị ảnh hưởng. Tại vùng Flanders, người biểu tình đặt rào chắn tại nhiều tuyến đường cao tốc khiến giao thông bị tê liệt.

Biểu tình chỉ chấm dứt vào tối 30/7. Tuy nhiên, sau cuộc họp với các tổ chức nông nghiệp, thành viên thuộc Nhóm các nhà sản xuất sữa châu Âu (MIG) thông báo họ vẫn duy trì sức ép cho tới Hội nghị Thượng đỉnh Bộ trưởng Nông nghiệp châu Âu, dự kiến diễn ra vào ngày 7/9, thậm chí qua cả ngày này vì theo MIG, "các vấn đề không thể giải quyết được trong một ngày."

Hiện tại, các nhà sản xuất sữa của Bỉ chỉ được nhận 0,25 euro cho 1 lít sữa tươi. Số tiền này không đủ để họ trang trải chi phí. Còn đối với người chăn nuôi, 1kg thịt tại lò mổ chỉ có giá 1 euro, trong khi chi phí là 1,3, thậm chí 1,5 euro.

Dự kiến, một cuộc họp giữa sáu tổ chức công đoàn nông dân với đại diện ngành công nghiệp thực phẩm và các nhà phân phối quan trọng sẽ diễn ra sáng 31/7 nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng nông sản này./.