Tung bung Dai hoi sinh vien Viet Nam tai Han Quoc lan thu 6 hinh anh 1Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2017-2019. (Ảnh: Vũ Toàn/Vietnam+)

Ngày 2/4, tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) đã tổ chức đại hội lần thứ 6, kiểm điểm lại kết quả của các hoạt động trong nhiệm kỳ 2015-2017 và đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2017-2019.

Đại hội lần này được tổ chức vào thời điểm Việt Nam và Hàn Quốc đang có nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Đến dự đại hội có Đại sứ Việt Nam kiêm Bí thư Đảng ủy tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú, các quan chức của Đại sứ quán phụ trách hoạt động cộng đồng, cùng 68 đại biểu đại diện cho khoảng 8.000 sinh viên Việt Nam đang học tập và nghiên cứu tại các trường đại học và Viện nghiên cứu trên toàn Hàn Quốc.

Báo cáo tổng kết hoạt động của VSAK trong nhiệm kỳ qua, Chủ tịch VSAK khóa 5 Phạm Hải Chiến đã điểm lại những đặc điểm, tình hình của phong trào sinh viên và công tác thanh niên Việt Nam tại Hàn Quốc. Anh Phạm Hải Chiến nhấn mạnh VSAK trong thời gian qua đã vượt qua những khó khăn và phát huy những thế mạnh để đẩy mạnh các hoạt động phong trào hội và đã gặt hái được nhiều thành công, đặc biệt là những hoạt động đầy ý nghĩa hướng về quê hương, đất nước.

Bên cạnh đó, VSAK thường xuyên được kiện toàn tổ chức và hoạt động có hiệu quả dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của Đảng ủy và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cũng như các tổ chức trung ương mà VSAK là thành viên.

Báo cáo cũng nêu rõ, sinh viên Việt Nam được đánh giá là một trong những nhóm sinh viên nước ngoài ưu tú với nhiều công trình nghiên cứu khoa học và hàng nghìn bài viết chuyên ngành được công bố trên các tạp chí có uy tín của Hàn Quốc và các nước.

Bên cạnh các hoạt động học tập, VSAK cũng đóng vai trò chủ chốt trong các phong trào thể thao và văn hóa, mở rộng các hoạt động giao lưu quốc tế. Một điểm nổi bật trong các hoạt động của VSAK trong thời gian qua là hoạt động hướng về quê hương đất nước và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc như hoạt động biểu tình phản đối các hành vi phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông, tham gia thành lập và đóng góp cho quỹ “Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam” cùng các phong trào tình nguyện ủng hộ giúp đỡ đồng bào trong nước gặp khó khăn.

Về mục tiêu, phương hướng và nhiệm vụ công tác trong nhiệm kỳ tới, VSAK xác định sẽ chú trọng tới công tác học tập và nghiên cứu khoa học, cũng như đẩy mạnh các phong trào thể thao và văn hóa, giao lưu quốc tế. Trước mắt, VSAK chủ trương phối hợp với các hội hữu nghị của Việt Nam và Hàn Quốc trong việc tổ chức hội thảo chuyên đề về Biển Đông, triển lãm ảnh về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, phát động và tham gia các chương trình hỗ trợ đồng bào trong nước gặp khó khăn.

Ngoài ra, VSAK cũng sẽ đổi mới và hoàn thiện các công tác liên quan đến tổ chức của hội, hoạt động khoa học của hội viên và công tác phát triển đảng trong sinh viên.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành khóa 6 (nhiệm kỳ 2017-2019) gồm 25 thành viên tiêu biểu đại diện cho hơn 8.000 sinh viên Việt Nam trên toàn Hàn Quốc. Tại cuộc họp lần thứ nhất, Ban chấp hành VSAK tiếp tục tín nhiệm và bầu anh Phạm Hải Chiến làm Chủ tịch.

Thay mặt Đảng ủy tại Hàn Quốc, Phó Bí thư thường trực Lê Thị Thùy Trang nhiệt liệt chúc mừng thành công của đại hội và bày tỏ tin tưởng VSAK sẽ ngày càng phát triển và đạt nhiều kết quả trên tất cả các lĩnh vực.

Trong thời gian tới, Đảng ủy sẽ lãnh đạo VSAK tập trung tăng cường tập hợp sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc; tiếp tục duy trì hoạt động tổ chức hội thảo khoa học thường niên; lồng ghép quảng bá nét đẹp về văn hóa, con người và đất nước Việt Nam trong các sự kiện giao lưu quốc tế; coi trọng và triển khai các hoạt động hướng về quê hương đất nước, phục vụ sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc./.

Vũ Toàn-Hữu Tuyên (TTXVN/Vietnam+)