Tung bung don Tet Viet tai toa Thi chinh thanh pho Paris hinh anh 1 Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Bích Hà/TTXVN)

Tối 16/2 (tức mùng 9 Tết), Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức lễ đón Xuân Bính Thân tại trụ sở tòa Thị chính thành phố Paris. Đây là lần thứ ba Tết cổ truyền dân tộc của Việt Nam được tổ chức trọng thể tại tòa thị chính thành phố.

Buổi lễ bắt đầu bằng màn múa lân và chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc. Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo đã chúc cộng đồng người Việt Nam một năm mới hạnh phúc, an khang và thịnh vượng.

Bà Hidalgo đánh giá cao bản sắc văn hóa Việt Nam - yếu tố làm nên niềm tự hào của người Việt Nam và những người Pháp gốc Việt, đồng thời cũng góp phần vào làm phong phú thêm sự cởi mở và đa dạng văn hóa của thành phố Paris. Bà cũng ca ngợi Việt Nam là đất nước tươi đẹp, đất nước mà bà đã có dịp đến du lịch và mong muốn được trở lại thăm với tư cách là Thị trưởng Paris.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn bày tỏ niềm vui và sự xúc động khi được đón mừng năm mới tại tòa Thị chính Paris, địa điểm đã chứng kiến nhiều thời khắc quan trọng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Pháp.

Liên quan đến tình hình nước Pháp, Đại sứ bày tỏ niềm thương tiếc tới nạn nhân của các vụ thảm sát xảy ra tại Paris trong năm 2015, đồng thời đề cao sự can đảm của người Pháp nói chúng và người dân Paris nói riêng nhằm bảo vệ các giá trị mà nước Pháp đề cao như sự tự do và quyền được sống trong hòa bình và sự đa dạng.

Đại sứ cũng nhắc lại những nỗ lực và sự sự khéo léo của Pháp trong việc tổ chức thành công Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP21).

Về quan hệ Việt-Pháp trong năm 2015, Đại sứ nhắc lại chuyến thăm Pháp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị COP21.

Đại sứ cũng bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ Đối tác chiến lược Việt-Pháp sẽ tiếp tục được củng cố nhờ quyết tâm chính trị của cả hai phía Việt Nam và Pháp thông qua các hoạt động trao đổi các đoàn như việc tổ chức tại Paris Đối thoại kinh tế cấp cao Việt-Pháp, Hội nghị hợp tác phi tập trung lần thứ 10 tại Cần Thơ, và đặc biệt là chuyến thăm Việt Nam được chờ đợi của Tổng thống Pháp François Hollande.

Với cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, Đại sứ nhắc lại các thành tựu quan trọng mà Việt Nam đã đạt được trong năm 2015 như chính trị xã hội ổn định, độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững, đời sống nhân dân tiếp tục có nhiều cải thiện; tăng trưởng kinh tế đạt 6,68%, mức cao nhất trong 5 năm qua.

Theo Đại sứ, quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam tiếp tục diễn ra mạnh mẽ với việc Việt Nam kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU), ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), được bầu với số phiếu cao vào các tổ chức quốc tế và Liên hợp quốc.

Đại sứ cũng nhấn mạnh vào tháng 1/2016, Đại hội Đảng lần thứ XII đã được tổ chức rất thành công. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, tổng kết 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, qua đó tiếp tục khẳng định đường lối đổi mới mạnh mẽ, toàn diện, đồng bộ, đề ra những chủ trương và giải pháp lớn cho đất nước trong thời gian tới.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, ước tính vào khoảng 300.000, sẽ tiếp tục tinh thần đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, xây dựng một cộng đồng mạnh tại quê hương thứ hai của mình, đóng vai trò là cầu nối tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ cũng như vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước, đồng hành cùng nhân dân trong nước và mọi người Việt Nam trên thế giới đưa đất nước ta vượt qua khó khăn và thử thách, tiếp tục phát triển bền vững và hội nhập thành công./.
(TTXVN/Vietnam+)