Tung bung Festival sinh vien va Ngay van hoa Viet Nam tai Italy hinh anh 1Hiệu trưởng Đại học Calabria, Giáo sư Gino Microle Crisci lên chúc mừng các sinh viên Việt Nam đoạt giải văn nghệ. (Ảnh: Ngự Bình/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, Hội sinh viên Việt Nam tại Italy ngày 6/5 đã tổ chức “Festival sinh viên và Ngày văn hóa Việt Nam tại Italy năm 2017” ngay trong khuôn viên trường Đại học Calabria ở miền Nam đất nước hình chiếc ủng.

Chương trình Liên hoan sinh viên truyền thống hàng năm này có sự tham dự của các cán bộ Đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam tại Italy, đại diện lãnh đạo trường Đại học Calabria cùng đông đảo sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam tại Italy và sinh viên quốc tế.

Phát biểu tại Liên hoan, Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện đã nhắc nhở các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam tại Italy cố gắng học tập tốt, tiếp thu những tinh hoa của nền giáo dục Italy để sau này trở về đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Các sinh viên, nghiên cứu sinh cần tiếp tục phát huy tinh thần thanh niên Việt Nam, đoàn kết và thân ái giúp đỡ nhau trong công việc và cuộc sống, trở thành các công dân tốt trong tương lai.

Đại sứ Cao Chính Thiện cũng gửi lời cảm ơn chân thành tới giáo sư Gino Microle Crisci, Hiệu trưởng Đại học Calabria cùng Ban lãnh đạo nhà trường đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc tới sinh viên Việt Nam trong thời gian qua, cũng như đã tạo điều kiện thuận lợi, đem lại sự thành công cho chương trình liên hoan sinh viên lần này.

Đại sứ bày tỏ mong muốn Đại học Calabria tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ sinh viên Việt Nam hơn nữa trong thời gian tới.

Với các nội dung giao lưu bóng đá, hội thi văn nghệ, trình diễn trang phục truyền thống, triển lãm ảnh nghệ thuật, thiết lập không gian văn hóa, giới thiệu ẩm thực và các trò chơi dân gian Việt Nam, Liên hoan đã thu hút được sự tham gia của gần 200 bạn sinh viên Việt Nam đang nghiên cứu, học tập trên khắp đất nước Italy và một số sinh viên quốc tế tại Đại học Calabria.

Các tiết mục thể thao, văn hóa, văn nghệ đặc sắc đã cho thấy tài năng, sự sáng tạo và tinh thần nhiệt tình của các sinh viên Việt Nam, với giải vô địch môn bóng đá nam thuộc về Chi hội sinh viên Palermo, hai giải nhất văn nghệ đơn ca và tốp ca đều thuộc về các bạn sinh viên đến từ Vùng Calabria.

Chương trình liên hoan lần này thực sự đã trở thành sân chơi lành mạnh và bổ ích cho các du học sinh Việt Nam tại Italy, đồng thời cũng là dịp để các sinh viên giao lưu, trao đổi thông tin học tập và động viên, hỗ trợ nhau trong cuộc sống.

Trước đó, cùng ngày, Đại sứ Cao Chính Thiện đã có buổi làm việc với Giáo sư Gino Microle Crisci để bàn các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học của Việt Nam với Đại học Calabria.

Đại sứ khẳng định Việt Nam rất quan tâm đến hợp tác với Italy, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo. Việt Nam coi phát triển nguồn nhân lực là trọng tâm, động lực thúc đẩy phát triển.

Cũng theo Đại sứ, Đại học Calabria trong thời gian qua đã thu hút được sự quan tâm của nhiều sinh viên Việt Nam, dẫn chứng là hiện có hơn 100 sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây.

[Trường đại học Italy muốn tiếp nhận thêm nhiều sinh viên Việt Nam]

Về phần mình, giáo sư Gino Microle Crisci đề nghị Đại sứ quán tăng cường giới thiệu các doanh nghiệp và tổ chức Việt Nam quan tâm, hợp tác với các cơ sở nghiên cứu của Đại học Calabria trong các dự án nghiên cứu về sinh học, năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường và cơ khí.

Giáo sư Gino Microle Crisci cũng đánh giá cao chất lượng học tập của sinh viên Việt Nam đồng thời bày tỏ hy vọng quan hệ hợp tác giữa Đại học Calabria và các cơ sở, tổ chức giáo dục Việt Nam sẽ đạt nhiều kết quả, góp phần củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Đại học Calabria, với khoảng 30.000 sinh viên, là một trong những trường đại học bách khoa có số lượng sinh viên lớn nhất miền Nam Italy.

Theo bảng xếp hạng mới nhất của nhật báo La Repubblica, Đại học Calabria xếp thứ ba trong số các trường đại học có quy mô bậc trung (từ 20.000 đến 40.000 sinh viên), sau Đại học Perugia và Đại học Pavia, đồng thời được đánh giá cao về chất lượng dịch vụ, các hình thức hỗ trợ sinh viên như học bổng, học phí, chỗ ăn, ở….

Một số hình ảnh văn nghệ và trình diễn áo dài tại “Festival sinh viên và Ngày văn hóa Việt Nam tại Italy năm 2017.”

Tung bung Festival sinh vien va Ngay van hoa Viet Nam tai Italy hinh anh 2

Tung bung Festival sinh vien va Ngay van hoa Viet Nam tai Italy hinh anh 3

Tung bung Festival sinh vien va Ngay van hoa Viet Nam tai Italy hinh anh 4

Tung bung Festival sinh vien va Ngay van hoa Viet Nam tai Italy hinh anh 5

(TTXVN/Vietnam+)