Theo phóng viên Vietnam+ tại Nhật Bản, bất chấp tiết trời Thu se lạnh cùng những cơn mưa phùn, không khí tưng bừng của Lễ hội ASEAN 2013 (Festival ASEAN 2013) tại Công viên Yamashita, thành phố Yokohama (tỉnh Kanagawa) vẫn không hề vợi đi “sức nóng.”

Lễ hội ASEAN 2013 lần thứ nhất được Trung tâm Nhật Bản-ASEAN cùng Liên minh nghị sĩ thúc đẩy giao lưu Thượng viện-ASEAN, Bộ Ngoại giao và cơ quan du lịch của các nước phối hợp tổ chức nhằm thiết thực kỷ niệm 40 năm quan hệ hữu nghị Nhật Bản-ASEAN.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Hạ nghị sĩ Yoichiro Aoyagi, cố vấn kiêm thành viên ban tổ chức lễ hội cho biết, Festival là dịp giới thiệu những nét văn hóa hấp dẫn của ASEAN đến với nhân dân Nhật Bản đồng thời bày tỏ hy vọng Lễ hội ASEAN sẽ trở thành một hoạt động thường niên góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân Nhật Bản với các nước ASEAN.

Trả lời phóng viên TTXVN, hạ nghị sĩ Aoyagi khẳng định trong những năm gần đây, quan hệ giữa Nhật Bản với từng nước trong ASEAN ngày càng trở nên gắn bó mật thiết hơn và khu vực ASEAN đã trở thành một đối tác quan trọng của Nhật Bản.

Bên cạnh giao lưu kinh tế, các hoạt động giao lưu văn hóa cũng sẽ góp phần không nhỏ để người dân hai bên hiểu nhau hơn và trở thành những người bạn thực sự của nhau, qua đó quan hệ ASEAN - Nhật Bản sẽ ngày càng sâu sắc hơn.

Tuy lần đầu tiên được tổ chức nhưng Lễ hội ASEAN 2013 có tới gần 70 gian hàng để giới thiệu ẩm thực, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của các nước Đông Nam Á và thông tin xúc tiến đầu tư.

Bên cạnh các gian hàng, các nước ASEAN cũng gửi đến lễ hội những tiết mục văn nghệ, ca múa nhạc và trình diễn thời trang mang đậm sắc thái riêng của từng nước. Bất chấp điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi trong ngày khai mạc, lễ hội vẫn tạo được sức cuốn hút mạnh mẽ đối với nhiều người dân Nhật Bản. Rất đông người không quản ngại trời mưa gió đến chứng kiến lễ khai mạc và chờ đón các tiết mục đặc sắc của lễ hội.

Ông Matsushima Kenji, 54 tuổi, sống ở Yokohama cho biết ông cảm thấy ngạc nhiên và thích thú khi biết đến những nét văn hoá độc đáo của các nước Đông Nam Á thông qua lễ hội lần này.

Ông cho biết: “Không khí lễ hội thật tuyệt vời, món ăn ngon và điệu múa của các vũ công khá đẹp mắt. Tôi hy vọng rằng trong tương lai cần có thêm các lễ hội như thế này để người dân Nhật Bản có dịp tìm hiểu nhiều hơn về các nước ASEAN.”

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng cùng Đại sứ các nước và đại diện Ban tổ chức đã tham dự và rút băng khai mạc sự kiện.

Việt Nam năm nay cũng tham gia với quầy ẩm thực nem rán và quán ăn Việt quảng bá hương vị truyền thống của Việt Nam đến với các bạn Nhật Bản.

Ngoài ra, Đại sứ quán Việt Nam cũng mở gian trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và cung cấp thông tin xúc tiến đầu tư tại Việt Nam cho khách tham quan tại Lễ hội.

Lễ hội diễn ra trong hai ngày 5-6/10. Ban tổ chức hy vọng tiết trời nắng đẹp ngày 6/10 sẽ thu hút nhiều khách tham quan đến với hội chợ và ước tính Lễ hội ASEAN 2013 sẽ thu hút khoảng 80.000 người tham dự./.