Một tiết mục văn nghệ của sinh viên Việt Nam tại lễ hội. (Ảnh: Phạm Duy/Vietnam+)

“Lễ hội cộng đồng người Việt thành phố Daejeon lần thứ thứ ba” và “Giải bóng đá Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc tranh Cup ICFood lần thứ tám” đã được tổ chức thành công.

Hội người Việt Nam tại thành phố Daejeon, miền Trung Hàn Quốc, dưới sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam, Chính quyền thành phố Daejeon, Đại học quốc gia Chungnam và Công ty ICFood tổ chức ​hoạt động trên.

Trong ngày 25/6, khoảng 500 cầu thủ và cổ động viên là sinh viên Việt Nam từ các trường đại học trên toàn Hàn Quốc đã tập trung về Trường Đại học quốc gia Chungnam để tham gia thi đấu bóng đá tại khu liên hợp thể thao của trường và tham dự chương trình giao lưu văn nghệ, đốt lửa trại vào buổi tối cùng ngày.

Sáng 26/6, hàng nghìn sinh viên, lao động Việt Nam và thành viên các gia đình đa văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc trong khu vực đã đổ về khu liên hợp thể thao trường Chungnam để hòa mình vào các chương trình văn hóa đa dạng như thi văn nghệ, thi tìm hiểu văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam-Hàn Quốc, các trò chơi dân gian, trải nghiệm ẩm thực truyền thống 3 miền… cũng như cổ vũ cho các đội bóng lọt vào vòng chung kết.

Phát biểu khai mạc giải đấu, Chủ tịch Công ty ICFood, giáo sư Park Kyun-ik nhấn mạnh đây đã là năm thứ tám liên tiếp, Công ty ICFood vinh dự là nhà tài trợ chính cho giải đấu với quy mô ngày càng mở rộng và chuyên nghiệp hơn.

Công ty ICFood cam kết tiếp tục đồng hành cùng sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc trong các hoạt động cộng đồng, rèn luyện sức khỏe và coi đây là một biểu tượng đẹp, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc ngày càng bền chặt.

Chủ tịch Hội người Việt Nam thành phố Daejeon đồng thời là Trưởng ban tổ chức lễ hội cộng đồng, anh Võ Thanh Sơn cho biết lễ hội lần này nhằm mang đến một sân chơi lành mạnh, củng cố tinh thần đoàn kết gắn bó trong cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc cùng hướng về quê hương đất nước. Đây cũng là dịp để giao lưu chia sẻ và giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam đến với người dân sở tại và bạn bè quốc tế tại Hàn Quốc.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí ghi nhận và đánh giá cao sự giúp đỡ quý báu của Công ty ICFood và cá nhân giáo sư Park Kuyn-ik dành cho sinh viên, lưu học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc nói riêng và cộng đồng người Việt tại khu vực Daejeon nói chung.

Đại sứ cũng đánh giá vai trò của Hội người Việt Nam tại Daejeon và biểu dương những đóng góp thiết thực của hội cho công tác cộng đồng của người Việt tại khu Daejeon cũng như trên toàn Hàn Quốc.

Đại sứ Phạm Hữu Chí nhấn mạnh: “Lễ hội văn hóa và giải bóng đá năm nay càng có ý nghĩa hơn với một hoạt động đặc biệt, đó là triển lãm ảnh về Biển Đông. Đây là một hoạt động thiết thực hướng về Tổ quốc, về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thân yêu, qua đó bạn bè Hàn Quốc sẽ hiểu rõ hơn về các hoạt động trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông như xây dựng đảo nhân tạo trên các bãi đá ngầm và tiến hành quân sự hóa trong khu vực này.”

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, anh Trần Quang Đôn, Chi hội trưởng sinh viên Việt Nam tại Đại học Chungnam đồng thời là Trưởng ban tổ chức giải bóng đá năm nay, cho biết việc lồng ghép hai sự kiện thành một đã giúp mang đến một ngày hội văn hóa-thể thao thực sự trọng đại và có ý nghĩa lớn đối với cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc.

Đây cũng là dịp mà những nét đẹp trong tinh thần và văn hóa truyền thống của con người và đất nước Việt Nam được giới thiệu một cách tập trung, đậm nét đến bạn bè Hàn Quốc trong khu vực.

Giải bóng đá năm nay có sự góp mặt của 8 đội bóng nam và 8 đội bóng nữ (tăng 6 đội so với giải năm 2015) và qua hai ngày tranh tài sôi nổi, chức vô địch đã được trao cho đội nam liên quân ChungNam-UST và đội nữ liên quân Gachon-Halym-ChungAng.

Trong khi chương trình lễ hội cộng đồng đã tạo ra những giây phút thực sự sôi động với nhiều điểm nhấn ý nghĩa, trong đó có thể kể đến màn biểu đầy cảm xúc bằng hai thứ tiếng Việt Nam-Hàn Quốc của quán quân chương trình “Gương mặt thân quen Nhí 2014” Yu Uyên Nhi./.