Tung bung le khai giang nam hoc moi cua hoc sinh dan toc thieu so hinh anh 1Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dự Lễ khai giảng tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: Nhan Sinh/TTXVN)

Sáng 5/9, bà Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội đã dự lễ khai giảng năm học mới và đón bằng công nhận trường chuẩn Quốc gia tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Tại lễ khai giảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng biểu dương những thành tích học tập, sự đổi mới của ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình nói chung, nỗ lực cố gắng của thầy và trò Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở Yên Thủy nói riêng và chúc nhà trường dạy tốt, học tốt theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã trao 20 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cố gắng vươn lên trong học tập.

Hiện, trường có tổng số học sinh 220 em, trường có ba thầy, cô đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh, 14 thầy, cô đạt giáo viên giỏi cấp cơ sở. Nhà trường duy trì tốt điều kiện sinh hoạt ăn nghỉ nội trú đảm bảo đầy đủ chế độ theo quy định của nhà nước.

Phát huy thành tích đã đạt được, năm học mới 2015-2016, toàn thể giáo viên và học sinh nhà trường tiếp tục giảng dạy và học tập nghiêm túc, sáng tạo, đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động các phong trào thi đua, vinh dự được đón bằng công nhận trường chuẩn Quốc gia, xứng đáng với niềm tin tưởng của nhân dân các dân tộc trong huyện.

Hòa chung với không khí phấn khởi của học sinh các cấp học trong cả nước bước vào năm học mới, sáng 5/9 gần 200.000 học sinh các dân tộc thiểu số của tỉnh Hà Giang từ các thôn bản vùng sâu, xa đến Cao nguyên đá Đồng Văn đã hân hoan đến trường dự lễ khai giảng năm học mới 2015-2016.

Đúng 7 giờ, tiếng trống khai trường đã điểm khắp trên 640 trường từ bậc học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, bán trú dân nuôi, trung học phổ thông và các trường phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Tung bung le khai giang nam hoc moi cua hoc sinh dan toc thieu so hinh anh 2Đón học sinh vào lớp 1 trong Lễ khai giảng năm học mới ở Trường Tiểu học xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Minh Tâm/TTXVN)

Lễ khai giảng năm học mới này, 100% các trường ở Hà Giang đều diễn ra ngắn gọn, đơn giản hơn so với những năm trước song vẫn giữ được không khí trang trọng, tất cả các trường đều nêu cao quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ trọng tâm trong năm học mới.

Năm học mới này huyện Đồng Văn có trên 21.000 học sinh đến trường từ bậc học mầm non đến bậc trung học phổ thông. Để đảm bảo các điều kiện cho năm học mới, trong dịp nghỉ hè vừa qua, Phòng Giáo dục huyện Đồng Văn đã tham mưu cho Ủy ban Nhân dân huyện lồng ghép các nguồn vốn và các xã đã trích ngân sách sửa chữa, nâng cấp hàng chục công trình nhà lớp học. Tuy nhiên, nhiều điểm trường trong huyện vẫn còn tình trạng tạm bợ, các lớp học chưa kiên cố.

Bà Lý Trung Kiên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Văn, cho biết để nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục và giảm bớt gánh nặng cho các đơn vị trường học, huyện đã hợp đồng thêm nhiều giáo viên, bổ sung cho các trường còn thiếu. Huyện tuyên tryền, vận động gia đình phụ huynh học sinh ở các xã, thị trấn ủng hộ sách giáo khoa của con em mình đã qua sử dụng cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Huyện cũng vận động các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang của tỉnh, các cơ quan trên địa bàn huyện và các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm ủng hộ sách giáo khoa, vở viết, bút cho học sinh. Chính vì vậy, năm học mới 2015-2016 này, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn, song Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Văn phấn đấu không để học sinh nào thiếu sách giáo khoa, vở viết và đồ dùng học tập. Bằng các giải pháp hữu hiệu, linh hoạt trong các phương pháp triển khai, nên tất cả học sinh trên địa bàn huyện đều phấn khởi, tự tin bước vào năm học mới.

Chỉ cách khai giảng hơn một tuần, những trận mưa lớn kéo dài nhiều ngày trên địa bàn huyện Mèo Vạc đã làm sạt lở hàng nghìn m3 đất, đá, cô lập các xã biên giới, trong đó có Sơn Vĩ - một xã nằm cách trung tâm huyện gần 60km. Nhiều trường, lớp học, nhà của đồng bào dân tộc thiểu số trong xã bị sạt lở.

Để giúp học sinh được khai giảng đúng ngày theo quy định, các Đồn Biên phòng Săm Pun, Lũng Làn đã huy động cán bộ, chiến sỹ cùng các thầy cô giáo và học sinh chỉnh trang, tu sửa phòng học, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, huy động 100% học sinh trong độ tuổi đến trường trong ngày khai giảng năm học mới.

Theo ông Vũ Văn Sử, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, để thực hiện thắng lợi mục tiêu tiếp tục đổi mới căn bản công tác giáo dục đào tạo, năm học mới 2015-2016, ngành giáo dục và đào tạo Hà Giang phấn đấu nâng cao chất lượng dạy, học ở địa bàn khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đẩy mạnh giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên.

Trong năm học mới này, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo Phòng Giáo dục các huyện tiến hành chuyển một phần học sinh ở các điểm trường về học tại các trường chính nhằm nâng cao chất lượng dạy và học; đẩy mạnh công tác kiên cố hóa trường, lớp học, nhà công vụ cho giáo viên./.
Nhan Sinh-Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)