Đại sứ Phạm Cao Phong phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Lê Hòa/Vietnam+)

Tối 16/4, tại khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Ban liên lạc cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia phối hợp với Đại sứ quán đã tổ chức “Ngày hội cộng đồng lần thứ 3” với chủ đề “Hướng về Biển đảo quê hương” nhân ngày giỗ Tổ Hùng Vương và kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4).

Phát biểu khai mạc, ông Trần Hồng Chung - Trưởng Ban liên lạc Cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia - cho biết việc tổ chức “Ngày hội cộng đồng lần thứ 3” nhằm kêu gọi sự đoàn kết cộng đồng, hướng về cội nguồn, xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia ngày càng phát triển, góp phần xây dựng quê hương đất nước Việt Nam, đồng thời cũng là dịp để Ban liên lạc tổng kết, đánh giá lại các hoạt động của Ban liên lạc cộng đồng trong năm 2015-2016.

Trong năm 2015-2016, Ban liên lạc đã tích cực triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa cho cộng đồng như tổ chức Kỷ niệm 85 năm thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi, giải bóng đá cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia, Ngày hội cộng đồng lần thứ 2, thành lập Ban liên lạc cơ sở khu vực Penang, lễ hội chào Xuân Bính Thân, các hoạt động đón các lãnh đạo cấp cao Việt Nam sang thăm và làm việc tại Malaysia, hỗ trợ thông tin cho bà con lao động tại Malaysia...

Nhân dịp này, Ban liên lạc cộng đồng cũng đã tiến hành miễn nhiệm Thường trực Ban liên lạc cộng đồng nhiệm kỳ 2015-2016 và ra mắt Thường trực Ban liên lạc cộng đồng nhiệm kỳ 2016-2017.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Phạm Cao Phong đã biểu dương Ban liên lạc cộng đồng thời gian qua đã tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực cho bà con tại Malaysia, trong đó có việc tổ chức ngày hội hết sức ý nghĩa này.

Đại sứ nhấn mạnh Ngày hội cộng đồng lần thứ 3 được tổ chức đúng vào ngày Giỗ Tổ, nhắc nhở chúng ta về lời dạy của Bác Hồ “Các vua Hùng đã công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước,” đồng thời kêu gọi bà con cộng đồng người Việt Nam ở Malaysia tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động thiết thực hướng về quê hương, đất nước, chung tay, góp sức vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi lễ, Ban liên lạc cộng đồng đã tổ chức phát động phong trào Hướng về biển đảo quê hương, quyên góp được số tiền 7.430 ringgit (45 triệu đồng) ủng hộ các cháu thiếu nhi đang ngày đêm cùng bố mẹ thực hiện bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Những người tham dự đã được thưởng thức một chương trình văn nghệ đặc sắc với những bài ca, điệu múa ca ngợi quê hương đất nước và các chiến sỹ đang ngày đêm canh giữ đất trời ngoài đảo xa do các cán bộ, bà con, sinh viên và các cháu thiếu nhi biểu diễn và các món ăn truyền thống do chính các chị em trong trong Ban liên lạc tự nấu.

Bên cạnh đó, những người tham dự ngày hội còn tham gia khảo sát việc mở lớp dạy tiếng Việt cho con em cộng đồng...

Cùng với Buổi nói chuyện về tình hình trong nước và Biển Đông cho cộng đồng do Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia phối hợp với Ủy ban biên giới quốc gia tổ chức ngày 10/4, Ngày hội cộng đồng lần thứ 3 là hoạt động thiết thực gửi tới các chiến sỹ và đồng bào nơi đảo xa những tình cảm thân thương nhất của cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia./.