Đơn vị chống khủng bố của Tunisia. (Ảnh: Reuters)

Ngày 25/11, Thủ tướng Tunisia Habib Essid đã chủ trì cuộc họp của ủy ban giải quyết khủng hoảng và tuyên bố quyết định áp dụng nhiều biện pháp an ninh mới, đồng thời nâng mức báo động lên cao nhất sau vụ khủng bố ngày 24/11 tại trung tâm thủ đô Tunisia làm ít nhất 14 người thiệt mạng và 20 người bị thương.

Ông Essid cũng chỉ thị tăng cường triển khai quân đội tại các khu vực nhạy cảm, tăng cường kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào các thành phố và thực hiện khám xét các địa điểm khả nghi.

Ông nhấn mạnh luật chống khủng bố sẽ được áp dụng không khoan nhượng, đồng thời kêu gọi người dân Tunisia tôn trọng tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm, và có trách nhiệm giúp đỡ các lực lượng an ninh thực thi nhiệm vụ.

Tổng thống Essid khẳng định chủ nghĩa khủng bố sẽ không thể ngăn Tunisia tiến lên phía trước và Tunisia sẽ chiến thắng chủ nghĩa khủng bố.

Chiều 24/11, các phần tử khủng bố đã đánh bom một xe buýt bảo vệ an ninh Tổng thống Tunisia Beji Caid Essebsi tại trung tâm thủ đô Tunis. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ đánh bom này. Bộ Nội vụ Tunisia cho biết 10kg chất nổ đã được sử dụng trong vụ này, song không khẳng định đây là một vụ tấn công liều chết. Hiện Bộ này đang tiến hành xét nghiệm ADN để xác định danh tính thủ phạm vụ tấn công.

Vụ việc xảy ra chỉ 10 ngày sau khi các cơ quan chức năng Tunisia triển khai thêm lực lượng an ninh và tăng cấp độ an ninh tại thủ đô của nước này. Tổng thống đã ban bố sắc lệnh tình trạng khẩn cấp trong 30 ngày, kèm theo lệnh giới nghiêm từ 21 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau.

Cùng ngày, hàng trăm người Tunisia đã tham gia tuần hành tại thủ đô Tunis nhằm biểu thị sự ủng hộ đối với các lực lượng an ninh trong cuộc chiến chống các nhóm khủng bố.

Những người tham gia cuộc tuần hành đã đi dọc các trục đường chính của thủ đô Tunis và giương cao các biểu ngữ lên án chủ nghĩa khủng bố, đồng thời kêu gọi cuộc chiến không khoan nhượng chống lại các nhóm khủng bố nhằm giúp đất nước ổn định và an ninh. Tổng Thư ký Mặt trận Nhân dân Hamma Hammami nhấn mạnh sự cần thiết tổ chức một hội nghị quốc gia chống chủ nghĩa khủng bố.

Từ đầu năm tới nay, các nhóm khủng bố đã tiến hành 2 vụ tấn công tại Tunisia làm 60 người thiệt mạng. Từ năm 2011, Tunisia đã phải đối mặt với sự gia tăng các vụ tấn công của các phần tử cực đoan, phần lớn do mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qeada tại Bắc Phi (AQIM) tiến hành, làm hàng chục binh sỹ, cảnh sát thiệt mạng.

Theo nhà chức trách nước này, hiện có hàng nghìn thanh niên Tunisia đang đứng trong hàng ngũ các nhóm Hồi giáo cực đoan tại Iraq, Syria và Libya./.