Cảnh sát đặc nhiệm Tunisia trong chiến dịch truy quét khủng bố tại thị trấn Ben Guerdane, gần biên giới Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Bộ Nội vụ Tunisia ngày 19/4 thông báo các lực lượng an ninh nước này đã triệt phá một mạng lưới khủng bố hoạt động tại thành phố Sidi Hssin, cách thủ đô Tunis 10 km về phía Tây.

Bộ Nội vụ Tunisia cho biết sau khi nhận được thông tin tình báo, lực lượng an ninh đã bắt giữ 1 phần tử khủng bố thuộc mạng lưới trên.

Phần tử này có liên hệ với 1 tay súng thánh chiến đã bị lực lượng an ninh tiêu diệt trong loạt chiến dịch an ninh tại thành phố Ben Guerdène, gần biên giới với Libya.

Đối tượng thừa nhận có liên quan đến vụ tấn công khủng bố Đại sứ quán Mỹ tại Tunis và trung thành với tổ chức “Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Qua khai thác phần tử này, lực lượng an ninh đã bắt giữ thêm 4 đối tượng khác cũng thuộc mạng lưới trên.

Tất cả đều khai nhận thuộc tổ chức khủng bố Ansar Chariâa và tham gia nhánh quân sự của tổ chức khủng bố khét tiếng này.

Các phần tử khủng bố cũng khai nhận đã tuồn vũ khí vào Tunisia thông qua đường bờ biển nối Tunisia và Libya tới miền Nam rồi tới thủ đô Tunis và giấu ở ngoại ô thủ đô Tunis.

Một trong những đối tượng trên cũng khai báo có 3 mạng lưới khủng bố khác đang ẩn náu tại Cité Zouhour, Bardo và Jbel Lahmar và tên này đã tham gia tuyển mộ chiến binh trẻ cho IS để chiến đấu tại Libya.

Tất cả các phần tử khủng bố trên đã được giao nộp cho Cơ quan chống khủng bố tại Tunis và sẽ sớm bị đưa ra xét xử. Bộ Nội vụ Tunisia khẳng định đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.

Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt tình trạng gia tăng các vụ tấn công khủng bố, phần lớn do nhánh Al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) tiến hành nhằm vào lực lượng an ninh, khiến hàng chục binh sĩ và cảnh sát thiệt mạng.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, hiện có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 đã gia nhập các tổ chức khủng bố tại Syria, Iraq và Libya.

Tunisia lo ngại bạo lực từ Libya sẽ lan sang lãnh thổ của mình khi IS lợi dụng cuộc khủng hoảng tại quốc gia láng giềng này để mở rộng các vùng lãnh thổ chiếm giữ./.