Hãng thông tấn nhà nước Tunisia ngày 23/1 đưa tin thừa lệnh chính phủ mới của nước này, lực lượng an ninh đã bắt giữ người đứng đầu Thượng viện Abdallah Kallel và ông Abdel Aziz Ben Dhia, cố vấn chủ chốt của Tổng thống bị phế truất Zinee El Abidine Ben Ali.

Cố vấn Ben Dhia là nhà tư tưởng có tầm ảnh hưởng lớn trong chế độ của Tổng thống bị phế truất Ben Ali, trong khi người đứng đầu Thượng viện Kallel từng giữ chức Bộ trưởng Nội vụ Tunisia. Hiện cả hai người này đang bị quản thúc tại gia.

Lệnh bắt giữ nói trên được thực hiện trong bối cảnh hàng nghìn người, trong đó có cả cảnh sát, đã tuần hành và tập trung bên ngoài văn phòng của Thủ tướng lâm thời Mohammed Ghannouchi, yêu cầu ông này cũng như tất cả các quan chức chính phủ lâm thời có quan hệ với Tổng thống bị phế truất Ben Ali phải từ chức.

Trước đó, ông Ghannouchi cũng đã cam kết sẽ rời bỏ chính trường sau khi các cuộc bầu cử diễn ra trong sáu tháng tới.

Theo kế hoạch, các trường học tại Tunisia sẽ được mở cửa trở lại trong tuần tới, song dư luận cho rằng lệnh giới nghiêm, vốn được áp đặt từ nhiều ngày qua ở nước này, có thể sẽ tiếp tục được kéo dài./.