Ngày 25/7, hàng nghìn người Tunisia đã đổ về trước tòa nhà Bộ Nội vụ nước này tại thủ đô Tunis để phản đối vụ nghị sĩ Mohamed Brahmi, một thủ lĩnh đối lập nổi tiếng ở Tunisia, bị ám sát trước đó cùng ngày.

Những người biểu tình đã hô vang khẩu hiệu phản đối và yêu cầu chính phủ do người Hồi giáo nắm quyền từ chức. Trong khi đó, tại thành phố Sidi Bouzid, nơi khởi phát làn sóng biểu tình lật đổ chính phủ 3 năm trước, hàng nghìn người cũng đã đổ xuống các đường phố tham gia biểu tình.

Hãng tin Reuters dẫn lời một người dân ở đây cho biết hàng nghìn người đã xuống đường, phong tỏa các tuyến phố và đốt lốp xe để bày tỏ sự giận dữ trước việc ông Brahmi bị ám sát.

Trước đó cùng ngày, đài truyền hình quốc gia Tunisia và hãng thông tấn chính thức TAP đưa tin ông Mohamed Brahmi, Tổng Thư ký Đảng Phong trào Nhân dân đối lập và là thành viên Quốc hội, đã bị các tay súng chưa rõ danh tính bắn chết bên ngoài ngôi nhà của ông tại Ariana, gần thủ đô Tunis, bởi 11 phát đạn. Chủ tịch Quốc hội Tunisia đã tuyên bố lấy ngày 26/7 là ngày quốc tang ông Brahmi.

Vụ ám sát ông Brahmi diễn ra khoảng nửa năm sau vụ ám sát ông Chokri Belaid, một nhân vật đối lập cấp cao khác và là thủ lĩnh liên minh Mặt trận Dân tộc cánh tả, ngày 6/2.

Vụ ám sát này đã châm ngòi cho một trong những cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất tại quốc gia Bắc Phi này mà sau đó khiến chính phủ của cựu Thủ tướng Hamadi Jebali phải từ chức./.