Tàu chở người di cư ngoài khơi Libya. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC) cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển Tunisia ngày 23/8 đã cứu sống 124 người di cư trên một chiếc thuyền phao trôi giạt trên vùng biển gần Libya.

Theo ông Mongi Slim, một quan chức ICRC, nhóm người này đều là người châu Phi, đã "cố gắng tiếp cận bất hợp pháp đảo Lampedusa của Italy trước khi được cứu" và đưa đến cảng Ben Guerdane ở miền Nam Tunisia.

Họ đã ở trên biển 3 ngày sau khi khởi hành từ bờ biển Libya, trên một chiếc thuyền phao cỡ lớn. Chiếc thuyền này sau đó đã hỏng và trôi giạt trên biển.

Trong số những người được cứu có 109 người Nigieria, 7 người Ghana, 4 người Ethiopia, 2 người Cameroon và 2 người Congo.

Hồi tháng 6 vừa qua, lực lượng hải quân Tunisia cũng đã cứu 356 người di cư, trong đó phần lớn là người châu Phi.

Những kẻ buôn người đã lợi dụng tình hình bất ổn ở Libya kể từ năm 2011 để đẩy mạnh hoạt động buôn người vốn được coi là đem lại nhiều lợi nhuận.

Người di cư luôn đối mặt hiểm với nguy khi di chuyển qua Địa Trung Hải trên những chiếc thuyền không đạt chuẩn. Chỉ tính từ đầu năm 2015 tới nay đã có hàng trăm người thiệt mạng khi đang cố vượt Địa Trung Hải để tới châu Âu./.