Lực lượng đặc nhiệm Tunisia làm nhiệm vụ tại Sân bay Quốc tế Tunis-Carthage ngày 21/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Nội vụ Tunisia ngày 27/5 cho biết các lực lượng an ninh nước này đã triệt phá một kế hoạch khủng bố nhằm vào lực lượng cảnh sát bảo vệ sân bay quốc tế Tunis Carthage ở thủ đô Tunis.

Thủ phạm của kế hoạch bất thành này là một người Tunisia có quốc tịch Đức.

Theo nguồn tin trên, kẻ khủng bố trên đã quan sát sự di chuyển của một chỉ huy cảnh sát trong 30 phút.

Điều này đã gây ra sự nghi ngờ từ viên sỹ quan trên. Vị cảnh sát này đã kín đáo gọi cho đồng nghiệp nhằm bao vây địa điểm và can thiệp đúng lúc.

Sau 30 phút quan sát, kẻ khủng bố trên đi về phía người chỉ huy cảnh sát với ý đồ quật ngã người này để cướp vũ khí.

Tuy nhiên, viên chỉ huy cảnh sát đã phản ứng thông minh và bắt giữ được kẻ khủng bố với sự hỗ trợ của 3 đồng nghiệp.

Đối tượng khủng bố khai đã được tổ chức Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tuyển mộ, có sự hận thù đối với lực lượng an ninh, đồng thời cho biết có ý đồ nổ súng trong sân bay một khi cướp được vũ khí của cảnh sát.

Theo bộ trên, kẻ khủng bố này đã vào sân bay trong tình trạng cuồng loạn và đã sử dụng ma túy trước khi thực hiện kế hoạch.

Điều tra sơ bộ cho thấy, nhiều người thân trong gia đình của tên này có liên quan đến nhiều hành động khủng bố ở trong nước và hiện đang trong hàng ngũ của IS tại Syria.

Cùng ngày, Bộ Nội vụ nước này cho biết đã bắt giữ 3 kẻ khủng bố tại Nabeul và Zaghouan.

Cả 3 phần tử thánh chiến trên đều đã gia nhập IS và trở về từ các vùng chiến sự tại Iraq và Syria. Một trong 3 kẻ trên hiện đang bị truy nã quốc tế và đã từng bị kết án vắng mặt 12 năm tù.

Kể từ năm 2011, Tunisia đã đối mặt với làn sóng tấn công khủng bố ngày càng gia tăng, phần lớn do tổ chức khủng bố al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) chủ mưu, nhằm vào lực lượng an ninh khiến hàng chục binh sỹ và cảnh sát thiệt mạng.

Những số liệu của Liên hợp quốc cho thấy hiện có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 đã gia nhập các tổ chức cực đoan hoạt động ở Syria, Iraq và Libya.

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Hedi Majdoub cho biết hồi năm ngoái, chính quyền Tunisia đã tiến hành hơn 1.700 đợt truy quét phần tử khủng bố, triệt phá 245 mạng lưới khủng bố, xét xử 1.400 đối tượng và bắt giữ nhiều phần tử khác với cáo buộc liên quan đến hoạt động tuyển mộ thanh niên để đưa đến các vùng chiến sự ở Trung Đông và Bắc Phi./.