Tunisia tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau vụ đánh bom đẫm máu. (Ảnh: EPA)

Một ngày sau vụ đánh bom đẫm máu do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành tại thủ đô Tunis, chính quyền Tunisia ngày 25/11 thông báo đóng cửa biên giới trên bộ với Libya trong 15 ngày.

Hội đồng An ninh quốc gia Tunisia, do Tổng thống Beji Caid Essebsi đứng đầu, cho biết sẽ đóng cửa biên giới với Libya từ nửa đêm 25/11, đồng thời tăng cường giám sát biên giới trên biển và trên không, cũng như chặn những trang thông tin điện tử có liên quan tới khủng bố.

Bộ Nội vụ Tunisia không đưa ra lý do nhưng cho biết loại chất nổ được dùng trong vụ đánh bom xe buýt ngày 24/11 cùng loại với các đai chất nổ được chuyển bất hợp pháp từ Libya mà cảnh sát Tunisia đã thu giữ hồi năm 2014.

Tuyên bố của Hội đồng An ninh Quốc gia Tunisia cũng cho biết chính quyền sẽ áp dụng các biện pháp khẩn cấp theo luật chống khủng bố đối với những người trở về từ các điểm nóng xung đột.

Ngoài ra, chính phủ sẽ tuyển thêm 3.000 nhân viên cho Bộ Nội vụ vào năm tới, cùng 3.000 binh sỹ cho quân đội nước này.

Chiều 24/11, các phần tử khủng bố đã đánh bom một xe buýt bảo vệ an ninh Tổng thống Essebsi tại trung tâm thủ đô Tunis làm 14 người thiệt mạng và 20 người bị thương.

Tổ chức IS đã nhận tiến hành vụ đánh bom này và cho biết một người Tunisia, tên là Abou Abdallah al-Tounissi, đã đặt một đai chất nổ lên chiếc xe buýt khi chiếc xe này dừng đón cảnh vệ tổng thống đi làm ở vị trí chỉ cách trụ sở Bộ Nội vụ vài trăm mét.

Bộ Nội vụ Tunisia xác nhận khoảng 10kg chất nổ đã được sử dụng trong vụ này, song không khẳng định đây là một vụ tấn công liều chết.

Hiện các nhà điều tra đang tiến hành xét nghiệm ADN để xác định danh tính thủ phạm vụ tấn công.

Vụ việc xảy ra chỉ 10 ngày sau khi Tunisia triển khai thêm lực lượng an ninh và tăng cấp độ an ninh tại thủ đô của nước này.

Tổng thống đã ban bố sắc lệnh tình trạng khẩn cấp trong 30 ngày, kèm theo lệnh giới nghiêm vào ban đêm./.