Tunisia phong toa tai san cua 8 doanh nhan bi nghi ngo tham nhung hinh anh 1Ông Chafik Jarraya, người nổi tiếng là 'siêu giàu.' (Nguồn: businessnews)

Theo thông báo mới đây của chính quyền Tunisia, Ủy ban chịu trách nhiệm về thu hồi tài sản vì lợi ích Nhà nước đã phong tỏa và đóng băng tài sản của 8 doanh nhân bị nghi ngờ có hoạt động tham nhũng.

 Một số người trong số đó gần đây đã bị cơ quan phòng chống tham nhũng đặt trong chế độ quản thúc tại nơi ở.

Ông Mounir Ferchichi, Chủ tịch Ủy ban, cho biết quyết định này được đưa ra ngay sau một cuộc điều tra chứng minh khoản tài sản của các doanh nhân là bất hợp pháp.

Theo kết quả của cuộc điều tra, từ trước cuộc cách mạng năm 2011, những người này đã kiếm được lợi nhuận khổng lồ thông qua các mối quan hệ với gia tộc của Tổng thống bị lật đổ Zine El Abidine Ben Ali và các thành viên trong chế độ của ông mà tài sản đã bị tịch thu trong vào năm 2012.

Trong số những người bị đóng băng tài sản có Chafik Jarraya, người nổi tiếng là "siêu giàu" và cựu ứng cử viên Tổng thống Yassine Chennoufi. Cả hai đều được cơ quan phòng chống tham nhũng đặt trong chế độ quản thúc tại gia để thẩm vấn bí mật.

Ông Ferchichi cho biết việc đóng băng tài sản và thời điểm tiến hành chiến dịch chống tham nhũng diễn ra gần như đồng thời.

Một quan chức cấp cao giấu tên tiết lộ, những người trên bị buộc tội đã hỗ trợ tài chính cho các phong trào phản kháng tại nhiều vùng khác nhau.

Được thực hiện dựa trên tình trạng khẩn cấp có hiệu lực tại Tunisia kể từ hơn 1 năm rưỡi trước đây, việc bắt giữ những doanh nhân nói trên được chính giới và nhân dân hoan nghênh.

Đêm 25/5, gần 1.000 người đã biểu tình trước Phủ Tổng thống để ủng hộ cuộc đấu tranh chống tham nhũng vốn được coi như là một lực cản đáng kể với sự phục hồi kinh tế của đất nước duy nhất thoát khỏi chính biến Mùa Xuân Arab./.
(TTXVN/Vietnam+)