Cảnh sát gác tăng cường an ninh tại Djerba, Tunisia ngày 12/5 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Tunisia đã quyết định kéo dài thêm 4 tháng tình trạng khẩn cấp tại quốc gia Bắc Phi này, vốn được áp đặt sau vụ tấn công khủng bố hồi năm 2015 khiến 12 binh sỹ thiệt mạng.

Tuyên bố ngày 14/6 của Văn phòng Tổng thống Tunisia nêu rõ: "Tổng thống Beji Caid Essebsi đã quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 4 tháng, bắt đầu từ ngày 15/6."

Luật pháp Tunisia quy định trong thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp, nhà chức trách được phép cấm các cuộc biểu tình, đình công và tụ họp có thể "gây ra hoặc duy trì tình trạng mất trật tự," cũng như áp dụng mọi biện pháp nhằm đảm bảo kiểm soát báo chí và các ấn phẩm.

Biện pháp này cũng cho phép Bộ Nội vụ Tunisia bắt giữ các đối tượng có những hành động "gây nguy hiểm tới an ninh công cộng."

Tunisia đã áp đặt tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm sau khi xảy ra vụ đánh bom liều chết, do tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tiến hành tại thủ đô Tunis hồi tháng 11/2015, khiến 12 thành viên đội cận vệ của Tổng thống thiệt mạng.

Lệnh giới nghiêm đã được dỡ bỏ sau đó, song tình trạng khẩn cấp vẫn được Chính phủ Tunisia duy trì và gia hạn nhiều lần mặc dù khẳng định tình hình an ninh tại nước này đã được cải thiện.

Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt với làn sóng tấn công khủng bố gia tăng, phần lớn do tổ chức khủng bố al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) chủ mưu, nhằm vào lực lượng an ninh, khiến hàng chục binh sỹ và cảnh sát thiệt mạng.

Theo Liên hợp quốc, hiện có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 tuổi gia nhập các tổ chức cực đoan hoạt động ở Syria, Iraq và Libya.

Năm 2016, chính quyền Tunisia đã tiến hành hơn 1.700 đợt truy quét phần tử khủng bố, triệt phá hàng chục nhóm, xét xử 1.400 đối tượng và bắt giữ nhiều phần tử khác với cáo buộc liên quan đến hoạt động tuyển mộ thanh niên để đưa đến các vùng chiến sự ở Trung Đông và Bắc Phi./.