Thủ tướng Tunisia, ông Mohammed Ghannouchi ngày 17/1 thông báo thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc quá độ, nhằm chuẩn bị cho tổng tuyển cử trong vòng sáu tháng tới, sau khi cựu Tổng thống Zine El Abidine Ben Ali bị phế truất hồi tuần trước.

Trong danh sách chính phủ đoàn kết dân tộc, có hơn 2/3 thành viên là các ứng cử viên độc lập và thành viên các đảng đối lập. Thủ tướng Ghannouchi cùng một số Bộ trưởng chủ chốt trong chính phủ của Tổng thống Ben Ali như Bộ Nội vụ, Quốc phòng và Ngoại giao vẫn giữ nguyên chức vụ trong chính phủ mới. Bộ Thông tin bị giải tán.

Cùng với việc thành lập chính phủ mới, ba ủy ban phụ trách cải cách chính trị, giám sát thực thi pháp luật và đấu tranh chống tham nhũng sẽ được thành lập.

Theo Hiến pháp Tunisia, tổng tuyển cử sẽ được tiến hành trong vòng 45-60 ngày sau khi thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc. Tuy nhiên, Thủ tướng Ghannouchi cho rằng khoảng thời gian này không đủ cho những cải cách cần thiết để tổ chức một cuộc bầu cử dân chủ. Theo ông, sáu tháng nữa mới tổ chức được tổng tuyển cử.

Cùng ngày 17/1, Bộ trưởng Nội vụ Ahmed Friaa cho biết đã có 78 người thiệt mạng và 94 người bị thương trong các vụ bạo lực kéo dài một tháng qua ở Tunisia. Tình trạng bạo lực cũng gây thiệt hại cho quốc gia Bắc Phi này 2,2 tỷ USD, tương đương 4% GDP của Tunisia trong năm 2010.

Dự báo, sự sụt giảm nguồn thu từ du lịch và các dòng vốn đầu tư trực tiếp sẽ làm giảm từ 4-5% GDP trong năm 2011. Khủng hoảng ở Tunisia cũng ảnh hưởng tới toàn bộ khu vực Bắc Phi và vùng Vịnh. Các thị trường chứng khoán và tiền tệ từ Jordan đến Morocco đều rớt giá./.