Người biểu tình đốt lốp xe phong tỏa một tuyến đường ở Medenine, unisia ngày 21/1 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/1, giới chức Tunisia đã tiếp tục nới lỏng lệnh giới nghiêm vào ban đêm trên toàn quốc sau các vụ biểu tình phản đối nạn thất nghiệp và đòi việc làm diễn ra trên cả nước trong nhiều ngày qua.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Nội vụ Tunisia cho biết căn cứ tình hình an ninh đã cải thiện, lệnh giới nghiêm sẽ được nới lỏng kể từ ngày 29/1 bắt đầu từ 24 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau trên toàn quốc.

Đây là lần thứ hai nhà chức trách nước này nới lỏng lệnh giới nghiêm được ban bố hôm 22/1 vừa qua bắt đầu từ 20 giờ đến 5 giờ sáng ngày hôm sau do các vụ biểu tình đòi việc làm.

Trước đó, Thủ tướng Tunisia Habib Essid khẳng định tình hình an ninh đã ổn định trở lại sau các vụ biểu tình.

Ông Essid tuyên bố lực lượng an ninh đã giải quyết các vụ biểu tình trên cơ sở tôn trọng quyền biểu tình hòa bình được Hiến pháp bảo đảm, đồng thời cảnh báo những kẻ phá hoại trà trộn vào hàng ngũ người biểu tình hòa bình và sự lợi dụng tình hình căng thẳng của các nhóm khủng bố nhằm gây bất ổn đất nước.

Ông Essid khẳng định những đối tượng âm mưu làm suy yếu các thể chế nhà nước, kích động căng thẳng, gây bất hòa sẽ bị pháp luật trừng phạt.

Căng thẳng gia tăng từ ngày 17/1 vừa qua, một ngày sau khi một thanh niên ở Kasserine tự tử do không được nhận vào làm việc trong một cơ quan chính phủ.

Vụ việc khiến người ta liên tưởng tới sự kiện năm 2011 ở Tunisia, khi một thanh niên bán hàng rong tự thiêu, dẫn đến làn sóng biểu tình lật đổ nhà lãnh đạo Zine El-Abidine Ben Ali và sau đó lan ra các nước khác trong khu vực./.