Cảnh sát Tunisia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Nội vụ Tunisia ngày 14/4 cho biết lực lượng Hiến binh nước này kết hợp với lực lượng an ninh địa phương đã triệt phá một mạng lưới khủng bố thuộc "Tổ chức Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng hoạt động tại 4 tỉnh Kasserine, Monastir, Kef et Sfax.

Theo Bộ Nội vụ Tunisia, mạng lưới này gồm 12 phần tử thánh chiến Hồi giáo cực đoan. Các phần tử trên thú nhận chuyên cung cấp tài chính và dịch vụ hậu cần cho một nhóm khủng bố thuộc tổ chức có tên gọi Jond Al-Khilafa đã bị tiêu diệt tại Kasserine. Mạng lưới này đã cung cấp những thông tin tình báo về hoạt động của các đơn vị quân đội và an ninh trong khu vực, cũng như tài chính và chất nổ cho nhóm khủng bố trên.

Tất cả các phần tử khủng bố trên đã được giao nộp cho Cơ quan chống khủng bố tại Tunis và sẽ sớm bị đưa ra xét xử. Bộ Nội vụ Tunisia khẳng định đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.

Trước đó, ngày 12/4, lực lượng Hiến binh Tunisia cũng đã triệt phá một mạng lưới khủng bố đang hoạt động tại khu vực Ras Jebal, thuộc tỉnh Bizerte - cách thủ đô Tunis 60 km về phía Tây Bắc. Bộ Nội vụ Tunisia cho biết mạng lưới khủng bố trên gồm năm phần tử. Những tên này thừa nhận đã tuyên thệ trung thành với IS và được khuyến khích gây bất ổn trong nước. Chúng cho biết đã tiếp xúc với những phần tử khủng bố khác thông qua các trang mạng xã hội.

Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt tình trạng gia tăng các vụ tấn công khủng bố, phần lớn do nhánh Al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) tiến hành nhằm vào lực lượng an ninh, khiến hàng chục binh sỹ và cảnh sát thiệt mạng.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, hiện có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 đã gia nhập các tổ chức khủng bố tại Syria, Iraq và Libya. Tunisia lo ngại bạo lực từ Libya sẽ lan sang nước này khi IS lợi dụng cuộc khủng hoảng tại quốc gia láng giềng này để mở rộng các vùng lãnh thổ chiếm giữ./.