Tunisia triet pha mot mang luoi khung bo lien quan den IS hinh anh 1Lực lượng đặc nhiệm Tunisia làm nhiệm vụ tại khu vực thị trấn Ben Guerdane ngày 19/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng Hiến binh Tunisia ngày 12/4 đã triệt phá một mạng lưới khủng bố đang hoạt động tại khu vực Ras Jebal, thuộc tỉnh Bizerte - cách thủ đô Tunis 60km về phía Tây Bắc.

Bộ Nội vụ Tunisia cho biết mạng lưới khủng bố trên gồm 5 phần tử. Những tên này thừa nhận đã tuyên thệ trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và được khuyến khích gây bất ổn trong nước.

Chúng cho biết đã tiếp xúc với những phần tử khủng bố khác thông qua các trang mạng xã hội.

Lực lượng an ninh Tunisia đã thu giữ một điện thoại di động, 2 máy tính có chứa những bức ảnh vợ của một trong những kẻ khủng bố trong trang phục truyền thống của phụ nữ Hồi giáo (Niqab) đang giơ một tấm biển ủng hộ nhóm khủng bố Ansar Chariaa.

Trước đó, ngày 9/4, lực lượng an ninh Tunisia cũng đã triệt phá một mạng lưới khủng bố tại Mahdia, cách thủ đô Tunis 200km về phía Nam.

Mạng lưới này gồm 6 phần tử tuyên thệ trung thành với IS và đã lên kế hoạch tấn công khủng bố nhằm vào quân đội.

Những tên này khai nhận ủng hộ các hành động khủng bố của IS, đồng thời đã ra tay "cảnh cáo" những người ngoại đạo, sát hại nhiều nhân viên an ninh và binh sỹ Tunisia.

Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt tình trạng gia tăng các vụ tấn công khủng bố, phần lớn do nhánh al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) tiến hành nhằm vào lực lượng an ninh, khiến hàng chục binh sỹ và cảnh sát thiệt mạng.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, hiện có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 đã gia nhập các tổ chức khủng bố tại Syria, Iraq và Libya.

Tunisia lo ngại bạo lực từ Libya sẽ lan sang nước này khi IS lợi dụng cuộc khủng hoảng tại quốc gia láng giềng này để mở rộng các vùng lãnh thổ chiếm giữ./.
(TTXVN/Vietnam+)