Lực lượng đặc nhiệm được tăng cường ở Ben Guerdane (Tunisia) ngày 9/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Bộ Nội vụ Tunisia cho biết lực lượng an ninh nước này ngày 4/1 đã triệt phá một mạng lưới khủng bố tại tỉnh Sousse, cách thủ đô Tunis 140km về phía Nam.

Qua thẩm vấn, 13 phần tử khủng bố thuộc mạng lưới này đều thừa nhận đã tổ chức họp kín tại một đền thờ Hồi giáo trong tỉnh và thực hiện tuyển mộ chiến binh thánh chiến trẻ.

Mạng lưới này đã tuyển mộ được 12 thanh niên gia nhập các vùng chiến sự tại Libya, Syria, Iraq và Yemen, đồng thời có quan hệ chặt chẽ với một phần tử thuộc mạng lưới khủng bố Okba Ibn Nafee, nhánh của tổ chức al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM).

Các đối tượng cũng thừa nhận đã lên kế hoạch thực hiện tấn công khủng bố nhằm vào các khu du lịch có đông khách nước ngoài để gây bất ổn cho đất nước.

Cùng ngày, lực lượng an ninh Tunisia đã bắt giữ một đối tượng nữ giới tên là Oum Yousra, sinh năm 1995, tại Ben Guerdene, giáp biên giới với Libya.

Phần tử khủng bố này nhận lệnh từ các thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Libya âm mưu thực hiện tấn công khủng bố nhằm vào một sàn nhảy hay một khách sạn tại Djerba hay Zarzis giống như vụ tấn công khủng bố nhằm vào một hộp đêm tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vừa qua.

Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt với làn sóng tấn công khủng bố gia tăng, phần lớn do tổ chức AQIM chủ mưu nhằm vào lực lượng an ninh, khiến hàng chục binh sỹ và cảnh sát thiệt mạng.

Theo Liên hợp quốc, hiện có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 tuổi gia nhập các tổ chức cực đoan hoạt động ở Syria, Iraq và Libya.

Năm 2016, chính quyền Tunisia đã tiến hành hơn 1.700 đợt truy quét phần tử khủng bố, triệt phá hàng chục nhóm, xét xử 1.400 đối tượng và bắt giữ nhiều phần tử khác với cáo buộc liên quan đến hoạt động tuyển mộ thanh niên để đưa đến các vùng chiến sự ở Trung Đông và Bắc Phi./.