Lực lượng đặc nhiệm Tunisia trong chiến dịch truy quét khủng bố gần biên giới Lybia ngày 19/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Nội vụ Tunisia tối 6/4 cho biết các lực lượng an ninh nước này đã triệt phá một nhóm khủng bố tại Tatouine, cách thủ đô Tunis 531 km về phía Đông Nam.

Nhóm trên gồm 5 phần tử khủng bố chuẩn bị gia nhập hàng ngũ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Libya.

Lực lượng an ninh Tunisia đã bắt giữ 3 thành viên của nhóm này, 2 đối tượng còn lại đã trốn thoát và hiện đang bị truy nã gắt gao.

Một đối tượng bị bắt thú nhận đã từng sang Libya 2 lần để buôn bán và đã gặp 2 phần tử IS có nguồn gốc tại Tatouine lôi kéo gia nhập hàng ngũ của IS.

Đối tượng này cũng khai nhận ý định sẽ cùng các thành viên khác trong nhóm gia nhập IS để được huấn luyện và quay trở lại Tunisia nhằm thực hiện các cuộc tấn công khủng bố.

Bộ Nội vụ Tunisia cho biết thêm lực lượng Hiến binh của tỉnh Ariana, ở phía Bắc thủ đô Tunis, cùng ngày cũng đã triệt phá một mạng lưới khủng bố có liên quan đến IS.

Mạng lưới này gồm 4 thành viên trong đó có 3 phụ nữ có nhiệm vụ tuyên truyền tư tưởng thánh chiến cực đoan trên các trang mạng xã hội và tuyển mộ thanh niên Tunisia gia nhập IS và chiến đấu tại các vùng chiến sự.

Cùng ngày, các lực lượng an ninh tại Zaghouan, thuộc tỉnh Nadhour cách thủ đô Tunis 90 km về phía Nam, đã triệt phá một mạng lưới gồm 5 phần tử khủng bố đang hoạt động tại tỉnh trên.

Mạng lưới khủng bố này đã tuyên thệ trung thành với IS. Các thành viên thuộc mạng lưới này đã thú nhận lên kế hoạch tấn công vào các đơn vị an ninh và quân đội trong tỉnh này.

Bộ Nội vụ Tunisia cho biết tất cả các phần tử khủng bố trên đã được giao nộp cho Cơ quan chống khủng bố tại Tunis và sẽ sớm bị đưa ra xét xử.

Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt tình trạng gia tăng các vụ tấn công khủng bố, phần lớn do nhánh khủng bố al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) tiến hành nhằm vào lực lượng an ninh, khiến hàng chục binh sỹ và cảnh sát thiệt mạng.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, hiện có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 đã gia nhập các tổ chức khủng bố tại Syria, Iraq và Libya.

Tunisia lo ngại bạo lực sẽ lan sang nước này khi IS lợi dụng cuộc khủng hoảng tại quốc gia láng giềng Libya để mở rộng các vùng lãnh thổ chiếm giữ./.