Hãng thông tấn Tunisia TAP ngày 20/1, đưa tin Ủy ban trung ương Đảng Tập hợp Dân chủ Lập hiến (RCD) của Tổng thống bị phế truất Zine El Abidine Ben Ali đã phải giải thể sau khi một số thành viên rời khỏi đảng và thành lập đảng mới.

Cùng ngày, chính phủ chuyển tiếp của Thủ tướng Mohammed Ghannouchi đã họp phiên đầu tiên với sự tham dự của Tổng thống lâm thời Foued Mebazaa.

Bộ trưởng Giáo dục Taieb Baccouche, người vừa được chỉ định là người phát ngôn của chính phủ, cho biết tại phiên họp, Nội các đã tuyên bố quốc tang ba ngày, bắt đầu từ 21/1, để tưởng niệm gần 80 người thiệt mạng trong các vụ bạo loạn một tháng qua ở Tunisia. Chính phủ cũng cho biết các trường học sẽ bắt đầu mở cửa trở lại từ ngày 24/1 tới.

Theo ông Baccouche, chính phủ lâm thời sẽ nỗ lực lập lại trật tự, chuẩn bị cho các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội trong vòng sáu tháng tới, đồng thời xúc tiến cải cách chính trị, tịch thu tài sản của RCD để điều tra tham nhũng trong thời gian bạo loạn. Các thành viên Nội các cũng đã nhất trí về dự luật ân xá cho các tù chính trị và hợp pháp hóa tất cả các đảng phái chính trị đang bị cấm hoạt động để trình Quốc hội thông qua.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) ngày 20/1 đã nhất trí phong tỏa tài sản của cựu Tổng thống Ben Ali và các thành viên gia đình ông. Quyết định trên sẽ được các đại sứ EU thông qua chính thức trước khi trình lên Hội nghị Ngoại trưởng xem xét trong cuộc họp tại Brussels (Bỉ) vào ngày 31/1 tới.

Trong một diễn biến khác, Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cho biết kho bạc nhà nước Tunisia bị thiếu hụt 1,5 tấn vàng. Theo WGC, trong tháng 12/2010, Tunisia có 6,8 tấn vàng, tuy nhiên Ngân hàng trung ương Tunisia thông báo hiện đang cất giữ 5,3 tấn.

Trước đó, báo Le Monde của Pháp dẫn nguồn tin tình báo nước này cho biết vợ ông Ben Ali, bà Leila Trabelsi đã tới Ngân hàng trung ương để rút vàng./.