Lực lượng an ninh Tunisia làm nhiệm vụ tại khu vực xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 27/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/5, Tòa án Tunisia đã mở phiên xét xử công khai đầu tiên đối với 26 nghi can trong vụ thảm sát ở khu nghỉ dưỡng Sousse trên bãi biển năm 2015 khiến nhiều du khách nước ngoài thiệt mạng.

Phiên xử kéo dài 1 tiếng rưỡi và có sự tham gia của các quan chức ngoại giao Anh. An ninh tại tòa án đã được thắt chặt.

Theo công tố viên, 6 bị cáo trong số trên là cảnh sát bị cáo buộc không giúp đỡ người đang gặp nguy hiểm. Số còn lại đều là công dân Tunisia bị truy tố tội khủng bố, giết người và âm mưu chống lại an ninh quốc gia. Nếu bị kết tội, những đối tượng này có thể đối mặt với án tử hình theo luật chống khủng bố năm 2015.

Mặc dù thẩm phán phụ trách thẩm tra đã hoàn tất điều tra vụ việc vào tháng 7 năm ngoái, song trước khi phiên xử diễn ra, luật sư hai bên nguyên và bị đều cho biết họ sẽ đề nghị hoãn xử để có thêm thời gian nghiên cứu vụ án.

[Thủ phạm vụ thảm sát tại Tunisia có liên hệ với phiến quân Libya]


Một số luật sư bào chữa đã đề nghị cho thân chủ được toại ngoại với lý do các đối tượng này không có mối liên hệ với kẻ tấn công Seifeddine Rezgui (Xây-phê-đin Rê-gui). Nhà chức Tunisia cho rằng Rezgui chủ yếu bị cực đoan hóa trên mạng Internet trước khi nhận vũ khí huấn luyện tại quốc gia láng giềng Libya.

Dự kiến phiên xét xử tiếp theo diễn ra vào ngày 3/10 tới.

Vụ việc xảy ra vào tháng 6/2015, đối tượng Seifeddine Rezgui là sinh viên mang súng trường và lựu đạn tấn công khu nghỉ dưỡng Sousse khiến 38 du khách thiệt mạng, trong đó có 30 người Anh. Thủ phạm đã bị cảnh sát tiêu diệt ngay tại hiện trường. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận đứng sau vụ tấn công. Vụ việc đã khiến ngành du lịch Tunisia bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Gần 2 năm sau khi xảy ra vụ tấn công, nhà chức trách Anh vẫn khuyến cáo công dân không nên du lịch tới Tunisia. Thủ tướng Tunisia Youssef Chahed tháng 11/2016 đã khẳng định rằng tình hình an ninh ở nước này đã ổn định trở lại./.